(Moitruong.net.vn) – Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 1 cơ sở giết mổ heo bệnh trên địa bàn. Thịt heo có dấu hiệu thâm tím, nổi nốt đỏ trên da được giết mổ ngay trên nền xi măng, ngay cạnh khu chuồng heo sống.
Hiện trường lò giết mổ heo bệnh
Trưa 10/10, Đội Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp với Trạm thú y thành phố Biên Hòa tiến hành kiểm tra, phát hiện 1 cơ sở giết mổ heo bệnh tại khu phố 2, phường Long Bình thành phố Biên Hòa, do ông Phan Thanh Sang (39 tuổi, ngụ tại tỉnh Cà Mau) làm chủ.
Thời điểm kiểm tra, tại cơ sở của ông Sang có 2 người đang thực hiện việc mổ 4 con heo bệnh với tổng trọng lượng trên 100kg ngay trên nền xi măng và nằm ngay khu chuồng nuôi heo. Khoảng gần 200kg thịt heo đã được xẻ thịt trước đó, nằm vương vãi trên nền xi măng. Toàn bộ số thịt heo này được xác định mổ từ những con heo đã chết, heo bệnh, nhiều tảng thịt thâm tím, nổi nốt đỏ trên da.
Ngoài ra, trong chuồng còn có 8 con heo trọng lượng gần 250 kg cũng có biểu hiện bệnh đang chờ giết mổ.
Tại thời điểm trên, chủ lò mổ Phan Thanh Sang không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc heo, giấy kiểm dịch.
Ông Sang khai nhận, hàng ngày ông đi thu gom heo bệnh với giá 13.000 đồng/kg tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), sau đó đem về giết mổ và bỏ mối tại các chợ ở thành phố Biên Hòa và tỉnh Bình Dương. Được biết, mỗi ngày cơ sở của ông Sang giết mổ và bán ra thị trường khoảng 300kg thịt heo bệnh.
Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ số thịt heo đã giết mổ và 8 con heo nói trên để bàn giao cho lực lượng thú y. Sau đó, chính quyền địa phương đem đi tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
H.Thu (t/h)