Du khách hài lòng, đánh giá cao về giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 15, năm 2022

Khuất Linh|13/06/2022 09:24
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau 2 tuần tổ chức, Festival “Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2022” đã chính thức khép lại với trận chung kết Giải đua “vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 diễn ra thành công, đầy kịch tính, hấp dẫn trên sân vận động trung tâm huyện.

Sau bao thăng trầm, khó khăn do những ảnh hưởng chung từ dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch sụt giảm, năm nay du lịch Bắc Hà lại “khởi sắc” trở lại với 1 kì Festival diễn ra thành công ngoài mong đợi.

Trong 9 ngày diễn ra Festival (từ ngày 4-12/6/2022), Bắc Hà đã thu hút được trên 60.000 lượt khách du lịch, riêng vòng chung kết Giải đua ngựa Bắc Hà lần thứ 15 có khoảng 14- 15.000 lượt khách đến xem, cổ vũ cho giải đấu “có 1 không 2 này”.

Đã tìm thấy tân “mã vương” mùa giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà 2022

Tân “Mã vương” mùa giải đua ngựa Bắc Hà năm 2022 – Lâm Văn Thàng (xã Tà Chải)

Vòng chung kết giải đua ngựa Bắc Hà năm nay diễn ra với 13 lượt đua, 32 nài ngựa có thành tích thi đấu tốt nhất tại vòng loại cùng tham gia tranh tài. Theo quan sát của Phóng viên, các lượt đấu vòng 1.32; 1.16 đều diễn ra kịch tính, hấp dẫn và càng về sau càng cuốn hút khán giả hơn với những pha đua tranh ngoạn mục trong tiếng hò reo, cổ vũ của hàng nghìn khán giả trên sân. Tiêu biểu như lượt đua thứ 4, vòng 1.16 của 4 nài ngựa Vàng Văn Huỳnh (số 97) từng là đương kim vô địch giải đua ngựa truyền thống bắc hà năm 2011 cùng các nài ngựa mạnh khác như Sền Văn Dương số 304 (xã Na Hối); Lùng Văn Công số 352 (huyện Si Ma Cai); Tráng A Giờ (số 325) huyện Bát Xát. Đó là lượt đua diễn ra gay cấn, kịch tính nhất của vòng 1.16, có lúc là cuộc đua “tam mã” khi các kị mã bám đuổi nhau sát nút, ganh đua nhau từng bước chạy, khoảng cách giữa các ngựa chỉ trênh nhau vài mét. Cuối cùng nài ngựa mang số 325- Tráng A Giờ (huyện Bát Xát) đã vinh dự về nhất với thành tích 2’04’’46; Nài ngựa Vàng Văn Huỳnh về nhì với thành tích 2’06’’60.

Rất đông du khách đến cổ vũ cho trận chung kết giải đua ngựa Bắc Hà

Những pha đua tranh quyết liệt, kịch tính của các nài ngựa tại giải đấu

Kịch tính, gay cấn nhất chính là lượt đua chung kết để tìm ra ai là tân “mã vương” của mùa giải 2022. Đó là cuộc đua tranh quyết liệt của 4 nài ngựa mạnh nhất: Giàng Seo Vừ (số 315, xã Thải Giàng Phố, Bắc Hà); Tráng A Giờ (số 325, huyện Bát Xát); Lâm Văn Thàng xã Tà Chải số 334; Nông Văn Nghinh (số 347, huyện Si Ma Cai). Đây là cuộc đua kịch tính, gay cấn của 4 “kì phùng địch thủ”, ai cũng là những nài ngựa rất mạnh, trong đó có 2 nài ngựa của Bắc Hà, 2 nài ngựa khác của các huyện bạn, do vậy không phụ sự trông đợi của khán giả, tại vòng chung kết các nài ngựa bám đuổi nhau sát nút, tiếng thúc ngựa phi nước đại, tiếng lạc ngựa kêu vang ngân… hòa cùng tiếng cổ vũ, reo hò của khán giả. Cuối cùng với bản lĩnh, kinh nghiệm cùng sự bứt phá từ những nước chạy cuối, nài ngựa Lâm Văn Thàng số 325, xã Tà Chải, Bắc Hà đã cán đích đầu tiên với thành tích đầy thuyết phục (2’05’’93) chỉ nhỉn hơn đối thủ của mình chỉ khoảng ½ giây- Nài ngựa Tráng A Giờ về nhì với thành tích sát nút 2’06’’33.

Kịch tính hấp dẫn vòng đua chung kết tranh ngôi vị “mã vương”

Như vậy, sau 13 lượt đua cam go, kịch tính, giải đua “Vó ngựa cao nguyên trắng” Bắc Hà lần thứ 15 đã thành công tốt đẹp, Bắc Hà đã tìm thấy tân “Mã vương” của mùa giải 2022, đó là nài ngựa Lâm Văn Thàng đến từ xã Tà Chải.

Du khách hài lòng, đánh giá cao về giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà càng ngày càng kịch tính, thú vị và hấp dẫn. Đó là những cảm nhận chung của đông đảo du khách khi chia sẻ, cảm nhận. Anh Nguyễn Thành Công, khách du lịch đến từ tỉnh Bắc Giang cho biết, anh cùng các bạn của mình gồm 4 gia đình, tổng số 16 người, lên Bắc Hà từ ngày 11/6 (thứ 7). Lúc lên đến nơi tưởng rất khó tìm phòng nghỉ, nhưng rất may được một bạn trong câu lạc bộ Du lịch Bắc Hà giới thiệu nên đã tìm được phòng ngay. “Năm nay là năm lần đầu tiên được chứng kiến đua ngựa, thấy rất thích, cả đoàn chúng tôi ai ai cũng thích, thấy vui nhộn, đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao, tạo cho bản thân cảm thấy rất sảng khoái, hào hứng. Tôi biết trước đó huyện Bắc Hà đã tổ chức đua vòng loại nhưng vì bận rộn công việc nên không thể lên được, cũng may hôm nay khi lên lại được xem trận chung kết, tôi xem từ đầu đến cuối thấy vòng đua nào cũng hay, cũng thú vị, ấn tượng!. Chắc chắn năm sau chúng tôi sẽ lên Bắc Hà xem đua ngựa một lần nữa…”- Anh Công nói.

Một Du khách người Quảng Bình không quản ngại xa xôi tìm về cổ vũ cho giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà

Còn Cô Nguyễn Triều Thi Họa Kim, du khách đến từ Huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Tôi cảm thấy may mắn khi được đặt chân đến Bắc Hà từ tối thứ 7 ngày 11/6, lúc đầu nghe bạn bè giới thiệu lên Bắc Hà du lịch, có đua ngựa vòng chung kết đấy, tôi hào hứng bắt xe ô tô đi ngay, khi đi xem đua ngựa hôm nay, tôi thấy giải đấu rất hay, rất hấp dẫn, tôi thấy rất hào hứng và phấn khởi lắm. Sáng nay dù trời có mưa nhỏ nhưng các nài ngựa thi đấu đều rất cố gắng, vòng đua nào cũng thấy hay, kịch tính. Tôi thấy cuộc đua này mang tính chất đặc trưng rất riêng của vùng miền, rất mong huyện Bắc Hà tiếp tục quan tâm nâng tầm giá trị của giải đua ngựa, có thể cần tính toán đến việc nâng cấp hơn sân đua ngựa một chút để khán giả có thêm chỗ ngồi và dễ quan sát các lượt đua hơn. Tôi mong năm nào Bắc Hà cũng tổ chức được vài lần đua như thế này. Chắc chắn sẽ còn đông khách du lịch lên Bắc Hà hơn nữa!

Festival thành công là nền móng nâng tầm giá trị đua ngựa Bắc Hà

Trao đổi cùng Phóng viên, ông Bùi Văn Vinh – Trưởng phòng VHTT huyện Bắc Hà phấn khởi cho biết: “Tổng quan nhìn lại, Bắc Hà đã có 1 kì Festival mùa hè 2022 tổ chức thành công, thậm chí rất thành công, thành công ngoài mong đợi. Sự thành công này đã lan tỏa nhiều hiệu ứng tốt đẹp nhất đến với du khách, nhất là khi giải đua “vó ngựa cao nguyên trắng” lần thứ 15 với 2 vòng đấu riêng biệt diễn ra kịch tính, cuốn hút từ vòng loại đến vòng bán kết, chung kết.

Ông Vinh cũng cho biết: Với lĩnh vực du lịch, “Việc tuyên truyền, quảng bá du lịch tốt nhất chính là sự trải nghiệm thực tế của Du khách khi trực tiếp đến xem, cảm nhận. Và, khi du khách lên Bắc Hà, có những ấn tượng tốt đẹp về “đất và người” vùng cao Bắc Hà sẽ là những tuyên truyền viên tích cực nhất đến gia đình, người thân, bạn bè, để các hoạt động du lịch của Bắc Hà tiếp tục được lan tỏa rộng khắp hơn đến đông đảo du khách khắp mọi miền đất nước…”

Du khách chụp ảnh, phát video trực tiếp về đua ngựa sẽ những quảng bá thiết thực nhất cho du lịch Bắc Hà

Với chức năng, nhiệm vụ, Phòng sẽ tiếp tục tham mưu để sang năm tới, các hoạt động trong khuôn khổ Festival mùa hè hàng năm của huyện được tổ chức công phu, bài bản hơn, đa dạng hóa các hoạt động, sự kiện để ngày càng cuốn hút, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Với giải đua ngựa truyền thống năm nay, cái được lớn nhất chính là thời tiết tương đối ủng hộ, chỉ mưa nhẹ thời điểm giữa trận mang đến sự bình yên, mát mẻ, thuận lợi để các nài ngựa tham gia thi đấu cống hiến. Đặc biệt chính là sự an toàn tuyệt đối suốt cả giải đấu. Dù quyết liệt, kịch tính như vậy nhưng rất may mắn là không có nài ngựa nào bị thương. Về an ninh trật tự cũng được đảm bảo nên du khách rất yên tâm, ban tổ chức chưa nhận được những phản hồi, đánh giá tiêu cực nào.

Đặc sản Mận Tam Hoa Bắc Hà tiêu thụ thuận lợi trong 9 ngày diễn ra Festival.

Sau cả 2 vòng đua (từ vòng loại đến vòng chung kết) Bắc Hà bán ra được trên 11.000 vé xem, đạt gần 90% số lượng vé phát ra. Bắc Hà cũng đạt mục tiêu thu hút trên 60.000 lượt khách. Đua ngựa Bắc Hà năm nay xét về tổng quan cũng là năm thành công nhất trong số các mùa giải trước đó. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất, cho thấy giải đua ngựa Bắc Hà tổ chức trong khuôn khổ hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, có những đặc sắc, cuốn hút rất riêng.

Bắc Hà hiện có 85 cơ sở lưu trú, từ khách sạn 1 sao, 2 sao đến các nhà nghỉ Homestays tại các xã Tà Chải, Na Hối, Bản Phố, thị trấn… với khoảng hơn 800 phòng nghỉ. Ban tổ chức cũng đã lường trước được việc lượng khách đến Bắc Hà dịp đua ngựa sẽ rất đông, sức chứa của các cơ sở này có thể sẽ không đủ, do vậy đã huy động mọi lực lượng, các cơ sở lưu trú Homestays, các gia đình có đủ điều kiện về phòng nghỉ để cùng tham gia hoạt động đón tiếp khách. Ngoài ra còn huy động các phòng ở của học sinh tại các trường cấp III, trường nội trú, bán trú để khi khách cần có thể phục phụ, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho du khách.

Năm 2022, mặc dù việc tổ chức Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2022 diễn ra dài ngày hơn, song với những nỗ lực của huyện qua từng sự kiện, đã nhận được những phản hồi tính cực từ đông đảo du khách. Bắc Hà đã và đang thay đổi từng ngày, phát huy tốt các giá trị bản sắc văn hóa dân tộc để phục vụ du lịch; những cảm nhận hài lòng của khách du lịch sẽ là những động viên, khích lệ để Bắc Hà tổ chức tốt hơn các hoạt động tại Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà trong những năm tới.

Khuất Linh

Bài liên quan
  • “Chung tay hành động vì Hà Nội xanh”
    Moitruong.net.vn – Đó là thông điệp của các hoạt động Thành phố Hà Nội sẽ triển khai trong thời gian tới nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới (5/6/2022).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Du khách hài lòng, đánh giá cao về giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 15, năm 2022