Dự kiến khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 4/2021

Viên Minh|02/08/2021 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bộ trưởng Y tế cho biết vaccine có thể về Việt Nam dồn dập trong quý IV. Riêng vaccine Pfizer là khoảng 47- 50 triệu liều.

Tại cuộc họp khẩn trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 sáng 2-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19, đồng thời đề nghị báo cáo tiến độ tiếp nhận, phân bổ và tiêm chủng vaccine Covid-19

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không giới hạn điểm tiêm, không giới hạn số lượng tiêm trong một buổi, thời gian chờ đợi sau tiêm thay đổi tùy theo các địa phương quyết định. Các địa phương phải lập kế hoạch tiêm nhanh chóng nhất có thể nhưng phải đảm bảo an toàn.

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong quý 3-2021, số lượng vaccine Covid-19 về có thể chưa nhiều nhưng tới quý IV sẽ về nước dồn dập. Riêng vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam khoảng 47-50 triệu liều. Do đó, các địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tiêm. Trong đó, huy động tổng lực các lực lượng ở địa phương tham gia tiêm chủng. Ở địa phương có ít vaccine vẫn phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để vừa làm vừa rút kinh nghiệm chuẩn bị cho các đợt vaccine sắp về. Đặc biệt, tại các vùng phong tỏa càng phải tổ chức tiêm vaccine ngay.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương sàng lọc sớm, sàng lọc trước các đối tượng đăng ký tiêm để phân loại, chỉ định điểm tiêm phù hợp tình trạng sức khỏe người dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh tại điểm tiêm có vaccine nào thì tiêm ngay vaccine đó, không lựa chọn vaccine, bởi tất cả các loại vaccine Covid-19 Bộ Y tế cấp phép đều được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép và các nước sử dụng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 17,6 triệu liều vaccine Covid-19 gồm vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sputnik-V, Sinopharm.

Trong đó, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 16 triệu liều vaccine Covid-19 theo 16 đợt cho các địa phương, bộ ngành, đơn vị. Hôm 31-7, 1 triệu liều vaccine Sinopharm do Công ty Dược Sapharco ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND TP HCM đã về thành phố này. Đến nay, TP HCM là địa phương tổ chức được số lượng tiêm vaccine nhiều nhất.

Tính đến sáng 2-8, cả nước đã có gần 6,5 triệu liều vaccineCovid-19 đã được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân. Trong đó, gần 660.000 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Viên Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự kiến khoảng 50 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam trong quý 4/2021