An Dương (Hải Phòng): Ai đang “bảo kê” cho Công ty bê tông Phúc Tiến, công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

(Moitruong.net.vn) – Suốt 2 năm qua, hơn 20 hộ dân xóm Chùa, thôn Phạm Dùng và người dân đội 1, đội 2 thôn Ngô Yến xã An Hồng, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng phải sống chung với ô nhiễm môi trường về bụi, khí thải, tiếng ồn do quá trình sản xuất bê tông của công ty TNHH Phúc Tiến (công ty Phúc Tiến) và công ty TNHH vận tải Tiến Mạnh (công ty Tiến mạnh) gây ra. Người dân đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương và công ty nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm trên nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết khiến người dân vô cùng bức xúc.

>>> TP. Bắc Ninh: Công ty bê tông Phúc Tiến ngang nhiên hủy hoại môi trường, tra tấn người dân

>>> Bắc Ninh: Xử phạt Công ty bê tông Phúc Tiến vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

>>> Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường

 

Clip người dân tố cáo Công ty Phúc Tiến và Công ty Tiến Mạnh sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông Asphalt trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Sống chung với ô nhiễm

Nhận được đơn kiến nghị của người dân xóm Chùa thôn Phạm Dùng và thôn Ngô Yến, xã An Hồng, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng gửi đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, phản ánh việc công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông Asphat trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và an toàn giao thông của người dân.

Đơn kiến nghị của người dân gửi cơ quan báo chí tố 2 công ty Phúc Tiến và Công ty Tiến mạnh gây ô nhiễm môi trường

Sau khi nhận được đơn kiến nghị, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại khu vực trên để ghi nhận những bức xúc của người dân.

Chị Đ.Th.T người dân xóm chùa, thôn Phạm Dùng bức xúc: “Từ khi công ty Phúc Tiến hoạt động đến nay, người dân xóm Chùa chúng tôi luôn phải sống chung với ô nhiễm vì bụi, tiếng ồn, khổ vô cùng. Nhà nào cũng phải mua lưới, vải che trước cửa nhà để ngăn bụi, cửa phải đóng kín mít mà bụi vẫn phủ trắng xóa đồ đạc. Ngày nào cũng lau nhà mấy lần mà vẫn không hết bụi. Hơn nữa họ hoạt động cả ngày lẫn đêm, những chiếc xe siêu trường, siêu trọng chở cọc bê tông chạy rầm rập gây tiếng ồn khiến mọi người mất ngủ và làm nhà chúng tôi bị nứt rất nhiều. Vết nứt càng ngày càng to và dài khiến mọi người rất lo lắng, thời điểm này họ hoạt cả đêm, xe chở bê tông trọng tải 40 – 50 tấn chạy ầm ầm khiến nhà chúng tôi rung như động đất.”

Công ty bê tông Phúc Tiến trong quá trình hoạt động thường xuyên xả khói bụi xi măng gây ô nhiễm môi trường

Các xe trọng tải lớn của Công ty Phúc Tiến và Tiến Mạnh hoạt động chạy rầm rập làm nứt nhà dân

Cùng nỗi bức xúc với chị T, anh L, người dân xóm Chùa bất bình: “Các anh chị xem, bụi phủ trắng lá cây. Mỗi lần công ty chở bê tông chạy nhanh cuốn theo bụi khiến các cháu nhỏ hàng ngày đi học vất vả vô cùng. Những xe tải hạng nặng chạy cuốn theo bụi bay trắng xóa, che hết cả người và tầm nhìn của các cháu nên đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra. Nhất là những lúc công ty bơm xi măng vào xi lô, bụi bay mù mịt vào nhà khiến mọi người lĩnh đủ. Chúng tôi mong sao các cơ quan chức năng sớm kiểm tra yêu cầu công ty khắc phục tình trạng ô nhiễm trả lại môi trường trong lành cho người dân.”

Để hạn chế bụi bẩn bay vào nhà, người dân nơi đây phải tự bỏ tiền ra để mua lưới quây kín nhà

“Khoảng 5 năm trở lại đây, chúng tôi đã phải sống chung với ô nhiễm môi trường do công ty Tiến Mạnh gây nên, Mỗi khi trạm trộn bê tông nhựa của công ty Tiến Mạnh hoạt động thải ra làn khói đen sì, mùi khét lẹt, nồng nặc khiến mọi người cảm thấy rất đau đầu, tức ngực, khó chịu. Hiện nay, số lượng người già, trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm xoang do thường xuyên hít phải khí thải, bụi của công ty Tiến Mạnh ngày càng cao, chúng tôi rất lo lắng. Mặc dù người dân chúng tôi đã kiến nghị lên các cấp, nhưng từ đó đến nay có được quan tâm và giải quyết cho đâu”. Anh N.V.H, người dân thôn Ngô Yến bức xúc

Ai đang “bảo kê” cho hai trạm sản xuất bê tông gây ô nhiễm?

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã An Hồng khi để các trạm trộn bê  tông hoạt động tra tấn người dân trong thời gian dài mà không bị xử lý. Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã An Hồng. Trái với những phản ánh gay gắt của người dân. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã An Hồng lại một mực khẳng định: “Xã chưa nhận được bất kì ý kiến phản ánh nào của người dân về tình trạng Công ty Phúc Tiến và Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Tuần nào thăm đồng tôi cũng đi qua công ty kiểm tra ở bên ngoài nhưng không thấy có vấn đề gì ô nhiễm cả!.”  Với câu trả lời có nhiều “ uẩn khúc” của vị “ quan xã” này. Vậy mỗi lần qua thị sát hai công ty trên, vị chủ tịch xã này có làm hết trách nhiệm hay chỉ đến kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” rồi về trong vui vẻ?!

Ống cống của Công ty Tiến Mạnh tập kết ngay sát chân cầu Kiền

Theo ông Dương Quang Hạnh – Cán bộ địa chính xã An Hồng cho biết: “Năm 2016, xã cũng đã yêu cầu 2 công ty gửi các hồ sơ, thủ tục về môi trường cho xã để xã quản lý nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kì hồ sơ gì về môi trường của 2 công ty trên. Ngoài ra, đối với công ty Tiến Mạnh hoạt động, tập kết VLXD, trạm bê tông sản xuất ngay sát chân cầu Kiền là vi phạm Luật đê điều. Xã đã phối hợp với Chi cục quản lý đê điều kiểm tra, lập biên bản xử phạt đối với hành vi vi phạm của công ty và yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tại vị trí trên, nhưng đến nay công ty Tiến Mạnh vẫn bất chấp quy định và ngang nhiên tập kết cát sỏi, cống bê tông ngay sát chân cầu Kiền, khiến dư luận hết sức bất bình”.

Theo người dân phản ánh mỗi khi trạm bê tông Asphalt của công ty Tiến Mạnh hoạt động là xả khói đen sì, mùi khét lẹt, khiến người dân khó thở, hoa mắt, chóng mặt

Sau buổi làm việc, phóng viên đã phối hợp cùng phòng TN&MT huyện và cán bộ xã tới gặp dân để chính quyền địa phương và phòng chuyên môn huyện An Dương được trực tiếp lắng nghe những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của người dân khi phải sống chung với ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Khi xuống trực tiếp gặp dân để ghi nhận thực tế, Phó phòng TNMT huyện An Dương và xã An Hồng, cũng phải thừa nhận 2 công ty này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Có mặt và gặp người dân hai thôn, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi khổ và bức xúc tột độ của người dân như thế nào.  Nhà nào cũng phải ngăn bụi, tự bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách che bạt, vải trước cửa để giảm bụi nhưng lượng bụi phát tán, len lỏi vào nhà vẫn rất lớn. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng của xe quá tải hoạt động liên tục khiến tường nhà dân bị nứt 4 xung quanh và vết nứt ngày càng nứt to ra. Tại công ty Phúc Tiến, các xe tải chở vật liệu, cọc bê tông, xe bồn hoạt động rất tấp nập. Dù ngoài cổng đã được đổ bê tông nhưng không có cầu rửa lốp khiến mỗi khi xe từ công trường công ty đi ra kéo theo bụi mù mịt. Nước thải xi măng tràn lênh láng, nhầy nhụa trên mặt đất. Khoảng cách từ công ty đến nhà dân chỉ qua một bức tường khiến bụi phát tán vào khu dân cư rất lớn. Hơn nữa, trạm bê tông Phúc Tiến còn đặt ngay nghĩa trang đường Vông, xã An Hồng  khiến mỗi lần xe chạy cuốn bụi bay phủ trắng xóa các mộ phần, có gia đình phải làm rèm che mộ phần cho đỡ bụi.

Mộ phần của các hộ dân nơi đây luôn được phủ một lớp bụi dày, trắng xoá

Tại công ty Tiến Mạnh, nền sản xuất phủ 1 lớp bụi dày trắng xóa khiến ngày mưa thì lầy lội, nắng bụi mù mịt. Qua đi thực tế, phóng viên còn phát hiện công ty đặt trạm bê tông và tập kết cống bê tông ngay sát chân cầu Kiền. Như vậy có vi phạm  hành lang an toàn đê điều? Câu hỏi này xin gửi tới chính quyền huyện An Dương, và cơ quan chức năng Tp.Hải Phòng.

Khi đi thực tế xuống gặp dân, tại đây đại diện phòng TN&MT huyện và UBND xã An Hồng đã phải “thừa nhận” những phản ánh gay gắt của người dân về tình trạng 2 công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân là có thật.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường – Phó trưởng phòng TNMT huyện An Dương cho biết: “Ngay chiều nay phòng sẽ báo cáo với huyện về tình trạng trên và tham mưu cho ủy ban huyện sớm thành lập đoàn kiểm tra về việc chấp hành luật bảo vệ môi trường của 2 công ty, và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện đơn vị hoạt động sai phạm về môi trường”.

Trước thực trạng công ty Phúc Tiến và công ty Tiến Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không được giải quyết dứt điểm. Trách nhiệm của chính quyền huyện An Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp và Lãnh đạo UBND Tp. Hải Phòng đến đâu trong vấn đề này.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Quang Minh – Mạnh Giỏi