EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola trên thế giới

Minh Anh (T/h)|20/10/2019 03:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hoan nghênh cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành loại vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới.

Vaccine Ervebo, do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ phát triển, đang được sử dụng để ngăn chặn dịch Ebola lây lan ở CHDC Congo. Vaccine này cũng đang được các nhà quản lý dược phẩm Mỹ cân nhắc.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khẳng định: “Vaccine này đã cứu sống nhiều người trong đợt dịch Ebola hiện nay, và quyết định trên của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu sẽ giúp cứu sống thêm nhiều người nữa”. Vaccine phòng Ebola của Merck dự kiến sẽ nhận được giấy phép kinh doanh từ Ủy ban châu Âu (EC) trong vài tuần tới.

Ảnh minh họa

Ngày 17/7 vừa qua, WHO đã công bố dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo là khủng hoảng y tế khẩn cấp toàn cầu nhằm huy động thêm nguồn các tài chính chống lại virus nguy hiểm này. Cho đến nay, hơn 2.100 người tại CHDC Congo đã tử vong do Ebola. Các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch hiện gặp nhiều khó khăn do các lực lượng phiến quân liên tục tấn công các trung tâm điều trị, cũng như tâm lý e ngại từ những người dân địa phương với các đội hỗ trợ y tế.

Ebola là bệnh do virus gây ra với các triệu chứng ban đầu như sốt đột ngột, đau cơ, đau họng. Sau đó người bệnh bị nôn mửa, tiêu chảy, một số trường hợp có thể bị xuất huyết cả bên trong và bên ngoài. Virus lây qua tiếp xúc gần gũi với động vật nhiễm bệnh, sau đó lây từ người sang người khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể hoặc nội tạng của người nhiễm bệnh, hoặc lây gián tiếp qua môi trường ô nhiễm. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 2 ngày đến 3 tuần và rất khó chẩn đoán. WHO khuyến nghị tiêm phòng là một trong những biện pháp giúp đẩy lùi dịch bệnh này.

Minh Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola trên thế giới