Giá dầu thế giới sẽ tăng vọt, khi Ả Rập Saudi cắt giảm 50% sản lượng

Moitruong.net.vn

– Việc thiếu hụt sản lượng sẽ khiến giá dầu tăng ngay 5-10 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch kế tiếp, làm giảm khoảng 50% năng lực sản xuất dầu của Ả Rập, tương đương 5% sản lượng dầu mỗi ngày của thế giới.

 

 

Ngày 14/09, Ả Rập Saudi đã thông báo cắt giảm 1/2 sản lượng dầu mỏ, sau khi các cơ sở sản xuất dầu mỏ của nước này bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Động thái này sẽ ảnh hưởng đến gần 5,7 triệu thùng dầu thô mà quốc gia dẫn đầu OPEC sản xuất mỗi ngày, khoảng 5% sản lượng dầu hàng ngày của thế giới, theo Saudi Aramco. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tháng 8, mỗi ngày Ả Rập Saudi sản xuất 9,85 triệu thùng dầu.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, ông Abdulaziz bin Salman, cho biết các cuộc tấn công cũng dẫn đến việc ngừng sản xuất khí gas và sẽ làm giảm 50% nguồn cung khí ethane và chất lỏng khí tự nhiên.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Saudi Aramco, ông Amin Nasser, cho biết không ai bị thương trong các vụ tấn công, tình hình đã được kiểm soát.

Đầu ngày 14/09, mỏ dầu Khurais do công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco sở hữu  và cơ sở lọc dầu Abqaiq đã bị tấn công bởi hàng loạt máy bay không người lái. Cơ sở tại Abqaiq đóng vai trò rất quan trọng đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Trong một tuyên bố hôm 15-9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết chuỗi cung cấp 5,7 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày của quốc gia ông đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công.

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được công bố hồi tháng 8 qua, Ả Rập Saudi sản xuất khoảng 9,8 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày.

Cũng theo ông Abdulaziz bin Salman, Tập đoàn Aramco đang tích cực để khắc phục thiệt hại và sẽ ra tuyên bố cập nhật tình hình trong 2 ngày tới.

Rập Saudi đang xuất khẩu sang châu Á khoảng hơn 4 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong khi Mỹ nhập khẩu khoảng 600.000 thùng. Các nhà nhập khẩu dầu lớn nhất ở châu Á là Trung Quốc ở mức 1,3 triệu thùng và Nhật Bản ở mức 1,2 triệu thùng.

Tú Anh ̣(T/h)