Gia Lai: Doanh nghiệp khai thác cát biến đường bê tông thành đường đất

Moitruong.net.vn

– Tuyến đường dân sinh đi qua các xã Dun, Kông Htok, AYun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) xuất hiện nhiều “ổ voi, ổ gà” nối nhau dày đặc và sụp lún rất nguy hiểm.

Trên cả đoạn đường từ xã A Yun đến Thị trấn Chư Sê xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn “ổ voi, ổ gà” nối nhau dày đặc. Cùng với đó, các xe tải loại nặng chở cát với khối lượng lớn vượt thùng gầm gừ trên đường.

Trước vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND xã Ayun, cho biết: Đoạn đường từ UBND xã AYun đi ra ngã ba Kông Htok do Công ty Kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức (trụ sở đường Trường Chinh, Pleiku) sửa chữa, còn từ UBND xã đi vào điểm khai thác cát là do Công ty TNHH MTV Trang Đức (trụ sở đóng tại Lê Hồng Phong, Pleiku) có trách nhiệm sửa.

Ổ gà và sụp lún khiến người dân khó khăn trong đi lại. Ảnh MT&ĐT

Khi nhắc đến vấn đề hàng năm vào mùa mưa là đường lại hỏng, cả hai vị Chủ tịch UBND xã Ayun và Dun đều cho rằng, thiết kế đường trước đây tải trọng nhỏ, nhưng giờ xe có tải trọng lớn đi vào nên mới dẫn đến hư hỏng. Chủ tịch xã Dun, ông Võ Văn Quá, nhấn mạnh: “Hai công ty khai thác cát ở xã Ayun được UBND tỉnh cấp phép. Đường hỏng chủ yếu do xe chở cát chạy, nếu không có xe cát thì “đời” nào hư. Mỗi xe chở cát, tải trọng khoảng 30-40 tấn, vượt gấp 3 lần tải trọng đường. Vào mùa nắng, một ngày có khoảng 15 chiếc qua lại. Tiếp xúc cử tri, dân phản ánh nhiều. Tại cuộc họp sơ kết, tổng kết của UBND huyện cũng đã có chỉ đạo giao cho công an huyện xử lý xe quá tải chạy trên đường”.

Theo thỏa thuận, khi con đường này hư hỏng thì hai DN trên phải có trách nhiệm sửa đường, hoàn trả hiện trạng phục vụ dân sinh. Tuy nhiên, do khối lượng cát được vận chuyển nhiều nên đoạn đường từ UBND xã Ayun tới Trường Tiểu học Lê Lợi hư hỏng nặng, nên đã được Công ty Trang Đức đổ đất lên trước Tết Nguyên đán tới giờ.

Tình trạng xe “vượt thùng” chở một khối lượng lớn cát thường xuyên xuất hiện nhưng không thấy lực lượng chức năng xuất hiện xử lý. Ông Nguyễn Hồng Linh, Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, cho biết: “Đoạn từ mỏ cát về thị trấn rất nhiều xe quá tải. Tổ tự quản và CSGT huyện đã làm việc rất nhiều nhưng có lúc bắt được, có lúc không”.

Chủ tịch huyện Nguyễn Hồng Linh cho biết: “Từ Kông Htok vào AYun, hai DN khai thác cát cam kết hư đến đâu sẽ sửa đến đó… Tôi sẽ cử người xuống kiểm tra dưới đó”.

Ngọc Linh (t/h)