Gia Lâm (Hà Nội) – Bài 1: Trạm trộn bê tông Asphalt Đức Mạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, sao không bị xử lý?

Moitruong.net.vn

– Hoạt động thường xuyên xả khói bụi, khí thải khét lẹt ra môi trường gây ảnh hưởng đến người dân và các cơ sở sản xuất liền kề, nhưng trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đức Mạnh vẫn vô tư tồn tại nhiều năm qua mà không hề bị xử lý

Người dân tại bãi Bờ, thôn Cống Thôn, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Tp. Hà Nội cho biết trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đức Mạnh (trạm bê tông Đức Mạnh) đã tồn tại hoạt động nhiều năm nay. Trong quá trình hoạt động trạm bê tông Đức Mạnh xả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân cũng như các đơn vị sản xuất liền kề vô cùng khó chịu, khổ sở.

Những làn khói đen sì, khét lẹt từ Trạm trộn bê tông asphalt của Công ty Đức Mạnh xả ra khiến người dân và doanh nghiệp liền kề khốn khổ (ảnh chụp vào hồi 10h20p, ngày 25/2/2020)

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, anh N.V.T, một công nhân đơn vị sản xuất gần trạm trộn bê tông nhựa nóng Đức Mạnh cho biết: Mỗi khi trạm bê tông nhựa nóng này hoạt động đốt nhựa đường gây ra mùi khét lẹt, khó chịu lắm, chúng tôi làm ở đây lúc nào cũng phải đeo khẩu trang kín mít chứ hở ra một cái mà ngửi phải mùi khét từ trạm trộn xả ra thì nhức hết cả mũi.

Trạm trộn bê tông asphalt của công ty Đức Mạnh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường (ảnh chụp vào hồi 10h20p, ngày 25/2/2020)

Cùng nỗi bức xúc như a T, bác T.T.H, người dân thôn Cống Thôn cho biết: Trạm trộn bê tông nhựa nóng Đức Mạnh này hoạt động khá lâu rồi, cứ hoạt động là ống khói từ trạm trộn lại bốc lên những làn khói đen sì, cuồn cuộn như vòi rồng bao trùm cả một vùng trời kéo theo bụi bặm khiến mái nhà, ban công mọi người phủ kín một lớp bụi. Nhất là khi thời tiết nồm ẩm, nhiều sương mù, khói xả ra không thoát lên được mà cứ quẩn quanh ở khu vực này khiến không khí, môi trường sống xung quanh luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng nề. Hít phải khí thải nhựa đường nhiều khiến người già, trẻ nhỏ mắc phải các bệnh về đường hô hấp: ho, viêm họng…

Đứng từ xa cũng có thể dễ dàng nhìn thấy làn khói đen sì của trạm bê tông Đức Mạnh xả ra (ảnh chụp vào hồi 10h20p, ngày 25/2/2020)

Có mặt tại đây, PV nhận thấy trạm trộn Đức Mạnh được xây dựng với quy mô khá lớn. Dù đứng xa trạm trộn cảtrăm mét nhưng PV vẫn dễ dàng nhìn thấy những cột khói đen cao ngút với những quầng bụi “khủng” bốc lên, mùi khét lẹt từ trạm trộn xả ra khiến PV không khỏi rùng mình. Trạm trộn sử dụng ngoài vật liệu là đá, cát phải sử dụng nhựa và các chất phụ gia, đốt nóng hỗn hợp đông kết, tạo ra khói bụi độc hại xả thẳng ra môi trường bên ngoài.

Các xe trọng tải lớn vào “ăn” bê tông asphalt để chở đi tiêu thụ (ảnh chụp vào hồi 10h20p, ngày 25/2/2020)

Để thông tin đa chiều, khách quan PV đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Lượng – Giám đốc công ty Đức Mạnh. Bà Lượng một mực khẳng định trạm trộn của công ty hoạt động chỉ khói trắng, không có khói đen.

Trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đức Mạnh liệu có được các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng?

Khi PV đặt câu hỏi trạm trộn hoạt động ở đây đã được các cơ quan chức năng cấp phép và công ty đã có các hồ sơ thủ tục về môi trường hay chưa? Bà Lượng cho biết: Chị đang trình thủ tục xin huyện cấp phép và đã đồng ý rồi, trong tuần tới sẽ ký cho tất cả mọi người. Còn các hồ sơ thủ tục môi trường thì không phải ai cũng đầy đủ được nhưng ở khu vực này không ai đầy đủ hồ sơ như nhà chị.

Người dân và doanh nghiệp liền kề rất ngao ngán khi nhìn thấy làn khói đen sì, khét lẹt thải ra từ trạm bê tông asphalt Đức Mạnh (ảnh chụp vào hồi 10h20p, ngày 25/2/2020)

Như vậy, giữa lời nói của bà Lượng với những gì thực tế phóng viên ghi nhận được hoàn toàn trái ngược nhau. Với hình ảnh khói đen sì đang bốc lên ngùn ngụt như vậy thì có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường? Trạm trộn bê tông Đức Mạnh đã được UBND huyện Gia Lâm cấp phép hoạt động như lời bà Lượng nói?

Đề nghị UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Yên Viên vào cuộc kiểm tra, xử lý hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Đức Mạnh

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

>> Xem thêm: Gia Lâm (Hà Nội): Xử phạt 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH PVC Thuận Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Thuỳ Dương