Giá rau, củ tại Đà Nẵng tăng mạnh sau mưa lớn

An Nhiên (T/h)|12/12/2018 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ghi nhận tại chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), giá rau xanh các loại có sự tăng giá từ 50-100%. Cụ thể rau khoai (lang), rau muống, mùng tơi dao động từ 15.000-18.000 đồng/bó; cải xanh (cải mỡ), tần ô 18.000-20.000 đồng/bó, xà lách từ 50.000-60.000 đồng/kg….

– Theo tiểu thương tại một số chợ ở Đà Nẵng giá cả các loại rau đều tăng vọt. Rau muống, rau cải, rau dền ngày thường 4.000-5.000đ/bó nay lên tới 10.000đ/bó, rau thơm tăng lên tới 70.000đ/kg, trong khi trước đó chỉ 25.000đ/kg. Rau củ quả trong chợ chủ yếu các loại cải ngọt, cải thìa, cần, bắp su, khổ qua… được nhập từ địa phương khác về.

>>>Quảng Nam: Mưa lớn kéo dài, người dân thiệt hại hàng tỷ đồng

>>> Giá xăng RON95-III có mức giảm sâu tới 1.513 đồng/lít

Rau xanh đội giá, người dân phải cân nhắc trước bữa cơm gia đình. Ảnh: Thanh Trần

Tháo dây bỏ bó rau mùng tơi vào túi cho khách, cô Trần Thị Hồng – tiểu thương chợ Hòa Khánh chuyên kinh doanh các mặt hàng rau xanh, chia sẻ: “Thường ngày bó rau nhỏ này chỉ 5.000-7.000 đồng, nhưng trời mưa nên giá tăng lên đến 10.000 đồng. Đây là mình san đôi bó rau lớn ra để bán cho người mua dễ mua, chứ nếu mua cả bó rau lớn phải 18.000 đồng/bó. Mưa, các nhà vườn ngập hết, nên giá rau xanh loại nào cũng tăng. Nhà vườn bỏ sỉ giá cao thì tiểu thương bán lẻ lại cũng phải cao thôi. Vậy mà không dễ mua được rau xanh trời mưa này để bán, tiểu thương nhiều khi còn phải giành nhau để có hàng”.

Tại chợ Nguyễn Tri Phương, rau lang, rau muống, cải… tới 15.000đ/bó, gấp 3 ngày thường. Các loại rau màu tăng lên gần 100.000đ/kg. Chị Nguyễn Thị Vân, chủ một sạp hàng rau củ cho hay giá rau tăng từ 3 ngày nay, do phần lớn vùng rau ở Quảng Nam, Đà Nẵng bị ngập, dẫn đến hụt nguồn cung. Các loại rau cải mầm, xà lách khá khan hiếm, khách hỏi mua liên tục nhưng không đủ hàng bán.

Giá rau xanh tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng ghi nhận sự tăng giá mạnh

Không chỉ rau củ quả, các loại thực phẩm khác như thịt, cá đều có sự điều chỉnh tăng giá từ 10-20%.

Khảo sát tại các chợ bán lẻ khác trên địa bàn như chợ Hàn, chợ Đống Đa, chợ Cẩm Lệ… cũng ghi nhận sự tăng giá tương tự.

Theo thông tin trên báo Công thương, ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng – cho biết, trước diễn biến thời tiết mưa lớn, ngày 10/12, lãnh đạo Sở Công Thương đã trực tiếp xuống khảo sát nắm tình hình và làm việc với ban quản lý một số chợ lớn trên địa bàn. Tại chợ đầu mối Hòa Cường, lượng rau củ quả và trái cây nhập về đây vẫn duy trì số lượng như mọi ngày, vào khoảng 180 tấn/ngày. Trong đó, rau củ quả vào khoảng 100 tấn, trái cây 80 tấn. 90% rau, củ, quả nhập về chợ đầu mối Hòa Cường đến từ các địa phương khác như các tỉnh khu vực phía Bắc, các tỉnh miền Tây như Tiền Giang, và một số tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng… Vì vậy, mặc dù mưa lũ tại Đà Nẵng nhưng lượng rau củ quả nhập về thành phố hầu như không ảnh hưởng.

Riêng mặt hàng rau xanh các loại chủ yếu nhập về từ tỉnh Quảng Nam và sản xuất tại chỗ (tại TP. Đà Nẵng), mưa lớn khiến các vườn rau bị ngập nặng và hư hại nên giá cả loại rau xanh này có tăng.

Ông Bắc cũng thừa nhận, tại các chợ bán lẻ, giá các mặt hàng rau củ quả có tăng nhưng chỉ tăng nhẹ. Còn các mặt hàng rau xanh giá tăng mạnh là do điều chỉnh của thị trường và mức giá tăng này chỉ mang tính tạm thời trong một vài ngày, sau đó sẽ trở lại bình thường.

An Nhiên (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá rau, củ tại Đà Nẵng tăng mạnh sau mưa lớn