Giải pháp cấp bách ứng phó hạn hán ở Ninh Thuận

Moitruong.net.vn

– Dự báo hạn hán năm 2020 sẽ vượt đỉnh hạn hán lịch sử năm 2016 tại Ninh Thuận. Nếu đến tháng 6/2020 không có mưa thì khoảng 12.156 khẩu thiếu nước sinh hoạt.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, lượng nước của 21 hồ thủy lợi tại tỉnh chỉ còn 12,31% dung tích thiết kế (23,94/194,49 triệu m3). Có 15.360 ha lúa vụ hè thu phải dừng sản xuất; chuyển đổi hơn 320 ha lúa sang cây trồng ít sử dụng nước; hơn 204 ha cây trồng trong vụ đông xuân bị thiệt hại… Dự báo hạn hán năm 2020 sẽ vượt đỉnh hạn hán lịch sử năm 2016 tại Ninh Thuận. Nếu đến tháng 6/2020 không có mưa thì khoảng 12.156/49.475 khẩu ở nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt; khoảng 110.000 gia súc thiếu thức ăn, nước uống và có nguy cơ suy dinh dưỡng, phát sinh dịch bệnh… Hiện tỉnh Ninh Thuận đã lên kế hoạch, phương án vận chuyển nước cấp miễn phí cho người dân vùng hạn, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Người dân đi trên dòng sông Lu, huyện Thuận Nam đã bị khô cạn, nứt nẻ do hạn hán kéo dài. (Ảnh: TTXVN).

Dự báo tình hình nắng hạn ở Ninh Thuận sẽ tiếp tục kéo dài và diễn ra trên diện rộng, khả năng đến giữa tháng 9/2020 mới bắt đầu có mưa; dự báo hạn hán năm 2020 sẽ vượt đỉnh hạn hán lịch sử diễn ra vào năm 2016 tại Ninh Thuận.

Về nước sinh hoạt cho người dân, nếu đến tháng 6/2020 không có mưa thì có khoảng 12.156/49.475 nhân khẩu ở nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt, cần phải hỗ trợ nguồn nước; khoảng 110.000 gia súc (bò, dê, cừu) thiếu thức ăn, nước uống và có nguy cơ suy dinh dưỡng, phát sinh dịch bệnh…

Lên phương án vận chuyển nước cấp miễn phí cho người dân

Để ứng phó kịp thời, ngay từ đầu mùa hạn, UBND tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra các hồ thủy lợi và chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt công tác ứng phó hạn hán, với mục tiêu: không để một người dân bị thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói, phát sinh dịch bệnh; quản lý, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi.

Hiện tỉnh Ninh Thuận đã lên kế hoạch, phương án vận chuyển nước cấp miễn phí cho người dân vùng hạn đang thiếu nước ngọt, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Giải pháp để Ninh Thuận ứng phó với khô hạn

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ứng phó với hạn hán luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm, với tinh thần “Không để người dân thiếu nước sinh hoạt, thiếu đói, phát sinh dịch bệnh; quản lý, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; chăm sóc, bảo vệ và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi do tác động của hạn hán.

Ngoài tuyên truyền về diễn biến tình hình hạn hán, tỉnh cũng đã thực hiện phương án kết nối, liên thông các hệ thống hồ chứa để tiếp nước cho các vùng, khu vực có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất; chủ động phương án chở nước cấp cho người dân sinh hoạt.

Tỉnh cũng tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình ứng phó với hạn, đặc biệt là công trình cấp nước nông thôn thuộc chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn với tinh thần khẩn trương, cấp bách để sớm đưa công trình vào sử dụng.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy nhanh thực hiện giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công, sớm đưa công trình hệ thống thủy lợi Tân Mỹ vào sử dụng; đồng thời tiếp tục rà soát, có phương án cụ thể giải quyết tạm thời nguồn nước sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân trong thời gian công trình chưa hoàn thành, đặc biệt là công trình tuyến đường ống kênh chính Tân Mỹ và các kênh nhánh…

Mai Anh (t/h)