Giải pháp để đảm bảo sức khỏe khi tập thể dục trong mùa lạnh

Moitruong.net.vn

– Duy trì việc tập thể dục trong mùa lạnh là điều bạn nên làm thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tim mạch, hen suyễn cần rất cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.

Những cơn gió lạnh giá khiến việc tập thể dục có thể không an toàn trong mùa Đông, ngay cả khi bạn mặc áo quần ấm. Gió có thể xuyên qua quần áo của bạn và loại bỏ lớp không khí ấm áp đóng vai trong cách nhiệt bao quanh cơ thể, từ đó khiến bất kỳ diện tích da tiếp xúc nào cũng dễ bị tê cóng.

Tê cóng là một loại tổn thương trên cơ thể do điều kiện nhiệt độ thấp. Sự tê cóng thường xuất hiện ở những vùng da hở như má, mũi và tai. Nó cũng có thể xảy ra trên tay và chân. Dấu hiệu cảnh báo sớm bao gồm tê, mất cảm giác hoặc cảm thấy trên da như đang bị châm.

Hạ thân nhiệt là hiện tượng nhiệt độ cơ thể thấp bất thường. Khi tiếp xúc với thời tiết lạnh giá, cơ thể bạn bắt đầu mất nhiệt nhanh hơn mức được sản sinh ra. Tập thể dục trong thời tiết lạnh, mưa làm tăng nguy cơ hạ thân nhiệt. Người lớn tuổi và trẻ nhỏ là hai đối tượng có nguy cơ hạ thân nhiệt cao nhất. Dấu hiệu hạ thân nhiệt bao gồm: cơ thể bị run mạnh, giọng nói bị biến dạng, mất khả năng phối hợp nhuần nhuyễn các cơ quan, mệt mỏi.

Cần cẩn trọng khi tập thể dục mùa lạnh để đảm bảo sức khỏe, Ảnh minh họa

Dưới đây là những lời khuyên từ chuyên gia để bạn có thể tập thể dục một cách an toàn trong thời tiết lạnh giá:

Mặc nhiều lớp

Mặc 1-2 chiếc áo quá ấm là một trong những sai lầm khi tập thể dục trong thời tiết lạnh giá. Theo đó, khi vận động cơ thể sẽ tạo ra một lượng nhiệt đáng kể, đủ để bạn cảm thấy ấm hơn nhiều so với thực tế. Tuy nhiên, sự bốc hơi của mồ hôi sẽ lại kéo nhiệt từ cơ thể và khiến chúng ta cảm thấy lạnh.

Dựa trên cơ chế này, hãy mặc quần áo theo làm nhiều lớp, mà bạn có thể loại bỏ ngay khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi và sau đó mặc lại khi cần thiết. Theo tư vấn của các chuyên gia, lớp áo trong cùng nên mỏng và làm từ sợi tổng hợp như polypropylen (PP), bởi nó có khả năng hút mồ hôi ra khỏi cơ thể bạn; tiếp theo, thêm một lớp áo bằng lông cừu hoặc len để cách nhiệt. Ngoài cùng, hãy sử dụng một chất liệu không thấm nước và thoáng khí. Bạn cũng cần thử nghiệm để tìm ra cách kết hợp quần áo phù hợp với cường độ tập luyện của bản thân.

Bảo vệ đầu, tay, chân và tai của bạn

Khi trời lạnh, lưu lượng máu tập trung ở phần trung tâm của cơ thể, dẫn đến việc đầu, tay và chân dễ bị tê cóng.

Mang một đôi găng tay mỏng làm bằng vật liệu thấm hút (như polypropylen), dưới găng tay chính sẽ là giải pháp tuyệt vời để giữ ấm tay trong điều kiện trời lạnh giá. Bên cạnh đó, cũng cần nhớ rằng, hãy mang găng tay trước khi tay bị lạnh và tháo đôi găng tay bên ngoài khi tay bạn ra mồ hôi.

Cân nhắc mua giày tập thể dục rộng hơn 1 hoặc ½ size so với thông thường để tập vào mùa Đông, điều này cho phép bạn mặc thêm tất cách nhiệt dày hoặc mặc nhiều lớp tất thông thường. Ngoài ra, nếu trời quá lạnh, hãy cân nhắc việc đeo khăn quàng cổ và khẩu trang để bảo vệ vùng mặt.

Uống nhiều nước

Đừng quên giữ cho cơ thể ở trong trạng thái đủ nước, vì nhiệm vụ này trong thời tiết lạnh cũng quan trọng như khi trời nóng. Bạn có thể bị mất nước trong thời tiết lạnh giá thông qua đổ mồ hôi, hơi thở, sự khô hanh của gió mùa đông và tăng sản xuất nước tiểu. Tuy nhiên, cảm giác cơ thể thiếu nước lại khó nhận thấy hơn so với mùa Hè.

Hãy nhớ uống nước hoặc thức uống bù điện giải trước, trong và sau khi tập luyện, ngay cả khi bạn không cảm thấy thực sự khát.

Cân nhắc việc rút ngắn thời gian tập luyện ngoài trời trong thời tiết quá rét, và biết khi nào cần về nhà để làm ấm lại cơ thể. Đồng thời kết hợp tất cả những khuyến nghị kể trên từ chuyên gia để đảm bảo an toàn khi tập thể dục vào mùa Đông.

Hạnh Trang (T/h)