Giải pháp quản lý chất thải rắn đô thị?

Moitruong.net.vn

Ngày 14/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Quản lý chất thải rắn đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tuần hoàn”.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn và kinh tế tuần hoàn.

Ảnh minh họa

Tại hội thảo, báo cáo về hiện trạng môi trường cho thấy, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt ở các đô thị của nước ta tăng trung bình 10-16% mỗi năm. Trong đó chất thải rắn sinh hoạt chiếm khoảng 60-70% tổng lượng chất thải rắn đô thị. Chất thải rắn sinh hoạt đô thị năm 2015 đã tăng gấp 1,6 lần so với năm 2010; dự đoán năm 2020 sẽ tăng gấp 2,37 lần và năm 2025 là 3,2 lần của năm 2010. Bình quân chất thải rắn/đầu người tăng (0,95kg/người/ngày năm 2009 lên 1,6kg/người/ngày năm 2025). Đây sẽ là những áp lực lớn đối với công tác quản lý chất thải rắn đô thị trong thời gian tới.

TS Nguyễn Hoàng Nam – Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự báo đến năm 2030, số lượng rác thải tăng lên gấp đôi. Theo Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân, Việt Nam đã có khung chính sách về quản lý chât thải rắn nói chung và chất thải đô thị nói riêng. Tuy nhiên, để công tác quản lý chất thải rắn đô thị đạt hiệu quả cao cần có sự học hỏi kinh nghiệm quốc tế, bắt nhịp với các phương thức, công cụ quản lý tiên tiến, hiệu quả trên thế giới cũng như tìm hiểu, ứng dụng các công nghệ hàng đầu trong việc xử lý chất thải rắn đô thị.

Thùy Minh (T/h)