Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho trẻ em

Gia Hân|11/12/2022 10:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sáng 10/12, tại bãi biển Mỹ Khê - TP Đà Nẵng đã diễn ra Giải chạy "Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em".

Đây là một trong các hoạt động trong Chiến dịch “Cùng nhau hành động sớm - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh trước thiên tai và biến đổi khí hậu cho mọi trẻ em”, hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10) do Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT) – Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện.

Chiến dịch được thực hiện từ tháng 10-12/2022 với mục tiêu nâng cao nhận thức, tăng cường kỹ năng giúp trẻ em sẵn sàng trước tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu; đồng thời, lan tỏa thông điệp hành động sớm, không bị động trước các rủi ro do thiên tai gây ra.

rui-ro-thien-tai.jpg
Giải chạy là ngày hội cho các em học sinh, phụ huynh và những chân chạy chuyên nghiệp, góp phần lan tỏa thông điệp chủ động phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu cho mọi trẻ em.

Đến nay, chiến dịch đã khép lại với những kết quả nổi bật, gồm: Gameshow “Chiến thắng Internet - Sẵn sàng trước thiên tai và biến đổi khí hậu” được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng thu hút hơn 6.000 học sinh tại 5 điểm trường thuộc 5 quận trên địa bàn thành phố tham gia sơ loại. Ban tổ chức đã chọn ra 10 em xuất sắc nhất thi đấu trực tiếp trên sóng truyền hình VTV8. Cuộc thi đã tạo ra động lực lan tỏa để các học sinh cùng nhau tìm hiểu, tham dự cuộc thi cấp trường một cách đầy hào hứng, sôi nổi, bổ ích.

Thử thách làm video 1 phút xanh “Cùng em hành động sớm, Giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu” - một cuộc thi tạo ra hiệu ứng bùng nổ, lan tỏa trên toàn quốc.

Chỉ sau 4 tuần phát động, trang web cuộc thi đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hơn 23,9 nghìn người đăng ký với 8.690 video tham dự từ thanh thiếu niên trong độ tuổi 13-18 tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Cuộc thi không chỉ giúp trẻ em nâng cao nhận thức, hiểu biết về thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn thôi thúc sự thay đổi của thế hệ tương lai - biến những suy nghĩ xanh thành hành động xanh trong cuộc sống hằng ngày.

Giải chạy “Tiếp sức phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em” - lần đầu tiên được tổ chức với ý nghĩa lan tỏa những thông điệp về phòng, chống thiên tai hướng tới đối tượng trẻ em, động viên tinh thần chạy bộ, rèn luyện thể thao. Với 2 hình thức chạy trực tuyến và trực tiếp, đã thu hút hơn 2.000 người tham gia.

Với những thành công mang lại, chiến dịch “Cùng nhau hành động sớm” mong muốn giúp cho nhiều trẻ em có cơ hội được tìm hiểu, áp dụng các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai và biến đổi khí hậu trong cuộc sống.

Thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường xảy ra khắp mọi miền của đất nước gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tác động đến môi trường sống và các hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, thiên tai đã làm 173 người thiệt mạng và mất tích, ước thiệt hại kinh tế khoảng 19.000 tỷ đồng.

Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước thiên tai và biến đổi khí hậu do tính dễ tổn thương về thể chất và tâm lý xã hội. Song đồng thời, trẻ em cũng đóng vai trò là một tác nhân thay đổi tích cực vì một xã hội an toàn hơn trước thiên tai.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống thiên tai của nước ta đã có những bước phát triển mang tính toàn diện, chuyển hướng mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa.

Đó là sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống công trình, cơ sở hạ tầng phòng, chống thiên tai, kiện toàn thể chế, củng cố tổ chức bộ máy, ứng dụng khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, công tác nâng cao nhận thức cộng đồng cũng được chú trọng, qua đó huy động sự chủ động tham gia của toàn xã hội trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Bài liên quan
  • Đà Nẵng: Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do mưa lớn
    Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng thông báo và đề nghị các lực lượng chức năng chủ động ứng phó với thiên tai có thể xảy ra những ngày tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giảm thiểu rủi ro thiên tai cho trẻ em