Giữa dịch Covid-19, Bắc Kinh chìm trong ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Bầu trời Bắc Kinh xuất hiện sương mù ô nhiễm, chỉ số chất lượng không khí xuống thấp, dù khí thải từ các nhà máy và phương tiện đã giảm mạnh do tác động từ các biện pháp khống chế dịch viêm phổi virus corona.

Dữ liệu từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho thấy, dù mức phát thải gây hại cho môi trường từ các nhà máy và phương tiện tham gia giao thông thấp do ảnh hưởng của dịch CoVid-19, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Bắc Kinh chiều 13/2 ở mức 222, cao hơn ngưỡng ô nhiễm vô cùng độc hại đến 22 đơn vị đo. Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí ở mức này chứa nhiều bụi mịn PM2.5, gây nguy hại cho phổi của con người.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh thông báo chỉ số PM2.5 của thủ đô Trung Quốc lên đến 240 vào ngày 14/2, gần gấp 10 lần khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 25 đơn vị đo.

Khí thải từ giao thông tại Bắc Kinh giảm mạnh do người dân hạn chế ra đường nhưng sương mù ô nhiễm vẫn xuất hiện. Ảnh: AFP.

Sương mù ô nhiễm phủ kín bầu trời là hình ảnh đã trở nên quen thuộc với người dân Bắc Kinh mỗi mùa đông. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm tuần này vẫn diễn ra bất chấp khí thải từ nhà máy và xe cộ được cắt giảm mạnh.

Đây là tác động từ các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế và đi lại nhằm khống chế dịch virus corona. Thủ đô Trung Quốc với 22 triệu dân vẫn chưa trở lại hoạt động hết công suất sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chất lượng không khí xấu khiến một số chuyên gia cho rằng thành phố cần đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống ô nhiễm, bao gồm tăng cường các quy định về sản xuất điện than.

Lê Mai (t/h)