Gửi gắm khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

Moitruong.net.vn

– Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị quan trọng của Đảng và của dân tộc. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội.

Quan tâm thấu đáo tới vấn đề môi trường, nước sạch và biến đổi khí hậu

Đây là mong muốn của ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, đối với đường lối phát triển đất nước mà Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đề ra cho nhiệm kỳ tới.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam

Việt Nam là một trong 05 quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, mưa lũ, sạt lở đất diễn biến khó lường, tình trạng phát triển nóng thuỷ điện ở một số địa phương và thực trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế của đất nước. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta đang ở mức báo động, do vẫn còn không ít doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm bảo vệ môi trường, hạn chế đầu tư các thiết bị xử lý môi trường, nhập các thiết bị, công nghệ lạc hậu vào sản xuất. Tại các đô thị lớn hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí luôn làm người dân lo lắng.

Trước những vấn đề trên, ông Toàn cho biết cá nhân ông và nhiều người dân kỳ vọng, sau Đại hội XIII, Đảng sẽ tiếp tục có thêm những cơ chế, quyết sách thiết thực hơn nữa nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái môi trường, ô nhiễm nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, ngăn chặn không cho nhập khẩu công nghệ lạc hậu vào trong nước, tránh tình trạng chúng ta trở thành nơi chứa rác thải công nghệ của thế giới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh đàm phán với các nước, các tổ chức quốc tế về vấn đề an ninh nguồn nước, tuyên truyền người dân ở những khu vực đầu nguồn phải có ý thức bảo vệ nguồn nước cho khu vực hạ du. Xem xét thật thấu đáo tình trạng phát triển thuỷ điện hiện nay, không để phát triển thuỷ điện đã ảnh hưởng tới môi trường và đa dạng sinh học, đem lại môi trường sinh thái và môi trường sống cho người dân ngày càng tốt hơn.

Thêm cơ chế, quyết sách mới để phát triển miền núi, nông thôn

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Văn Thời, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên cho biết, tại huyện Đồng Xuân, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đặc biệt quan tâm và kỳ vọng vào thành công của Đại hội. Thông qua Đại hội, Đảng sẽ bầu ra một đội ngũ lãnh đạo cao nhất của đất nước, từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư đến các chức danh lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội nhiệm kỳ mới, gồm những đồng chí có đức, có tài, có tầm nhìn sâu rộng, thực sự tiêu biểu cho trí tuệ, tâm huyết để lãnh đạo đất nước tiếp tục bứt phá tiến lên, sớm trở thành một quốc gia giàu mạnh, hùng cường.

Đồng chí Nguyễn Văn Thời – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Đặc biệt, từ Đại hội Đảng sẽ có thêm nhiều chủ trương, quyết sách mới, mở ra hướng phát triển phù hợp trong bối cảnh tình hình quốc tế tế mới; phát huy các tiềm năng nội sinh và tranh thủ sự ủng hộ, hợp tác của bạn bè quốc tế để tiến nhanh, tiến mạnh và bền vững.

Cùng với đó, Đảng sẽ có thêm những định hướng và chủ trương, quyết sách mới để lãnh đạo đất nước nói chung và phát triển những huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Đồng Xuân.

“Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện kỳ vọng, nếu như trong giai đoạn đã qua và hiện nay, Đồng Xuân được hưởng các cơ chế đặc thù của huyện 30a để từng bước tháo gỡ, vượt qua khó khăn và phát triển thì sau Đại hội XIII lần này, Đảng sẽ tiếp tục có thêm những cơ chế, quyết sách mới thiết thực hơn nữa để giúp miền núi nói chung, khu vực nông thôn của cả nước nói riêng, trong đó có huyện Đồng Xuân, phát huy hết mọi tiềm năng, lợi thế, tạo ra diện mạo phát triển mới ngang bằng với khu vực đồng bằng và các đô thị.

Người dân miền núi sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần; kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh ổn định, góp phần quan trọng vào sự phát triển, phồn thịnh chung của đất nước”, đồng chí Nguyễn Văn Thời mong muốn.

Kỳ vọng sự hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp

“Công tác nhân sự và báo cáo Chính trị trình Đại hội là những yếu tố quan trọng nhất góp phần vào thành công chung của Đại hội” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Khắc Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Airtech Thế Long

Ông Nguyễn Khắc Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Airtech Thế Long. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Theo ông Long, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, cũng như gây nhiều hệ lụy xã hội khác. Trong bối cảnh chung ấy, Việt Nam đã vươn lên là điểm sáng trong công tác phòng chống, ngăn ngừa hiệu quả dịch COVID-19, nền kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng dương và là một trong số ít quốc gia vẫn duy trì mức tăng trưởng cao.

“Điều đó cho thấy chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã và đang được triển khai hiệu quả, “trúng” và “đúng”, đồng thời có sức lan tỏa rộng lớn trong đời sống xã hội”, ông Nguyễn Khắc Long khẳng định.

Ông Long cho biết đã tìm hiểu rất kỹ về Báo cáo Chính trị trình tại Đại hội XIII của Đảng. Theo ông, đây là báo cáo được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu. “Báo cáo chính trị là kết tinh bản lĩnh, trí tuệ của Đảng, đồng thời tập hợp được nhiều ý kiến đóng góp, xây dựng tâm huyết của cán bộ, đảng viên, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân” trong việc tổng kết, đánh giá kết quả khách quan, toàn diện trong nhiệm kỳ qua; đồng thời đề ra được những định hướng chiến lược, nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa đất nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường.

Gửi gắm kỳ vọng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, ông Long mong muốn Đại hội sẽ bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực sự tiêu biểu về bản lĩnh, phẩm chất, trí tuệ, vừa đủ “tâm”, vừa đủ “tài” làm hạt nhân lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng đất nước, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh-quốc phòng, chăm lo và cải thiện đời sống của nhân dân…

Với góc nhìn của một doanh nghiệp, ông Nguyễn Khắc Long cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục ban hành chủ trương, đường lối và chính sách hiệu quả, cụ thể hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm những thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp, đồng thời có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp từ cơ chế, chính sách đến tài chính, nguồn vốn để doanh nghiệp phục hồi, phát triển sau đại dịch COVID-19, tiếp tục đồng hành và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Theo báo Chính phủ