Hà Lan hỗ trợ TP Hồ Chí Minh nhiều dự án ứng phó biến đổi khí hậu

Nguyên Lâm|06/04/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh, các dự án tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp có công nghệ hàng đầu của Hà Lan đang góp phần tạo nên một TPHCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Ngày 6/4, UBND TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (9/4/1973 - 9/4/2023). Sự kiện được tổ chức long trọng tại Nhà hát TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ niềm vui về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan. Đặc biệt năm 2019, Việt Nam và Hà Lan đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện. Kể từ đó, hai bên hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, trên nền tảng song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hà Lan, TPHCM luôn là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hà Lan. Về thương mại, trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,6 tỷ USD. Về đầu tư, Hà Lan hiện có 185 dự án đầu tư tại TP với tổng vốn đạt hơn 5 tỷ USD, đứng thứ 5/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.

chu-tich-ubnd-tp-hcm-phan-van-mai.jpg
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Q.S

Đánh giá cao những thành quả Vương quốc Hà Lan đã đạt được, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, các dự án tư vấn về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước, phát triển xe đạp ở khu vực trung tâm hay đầu tư của các doanh nghiệp có công nghệ hàng đầu của Hà Lan đang góp phần tạo nên một TPHCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn. Đồng thời, nguồn học bổng Hà Lan cấp cho sinh viên Việt Nam, trong đó có sinh viên TPHCM, để theo học tại các trường học hàng đầu của Hà Lan đang góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tin tưởng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Hà Lan nói chung, quan hệ hợp tác TPHCM và các địa phương Hà Lan nói riêng, sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

ngoai-giao-viet-nam-ha-lan.jpeg
Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (9/4/1973 - 9/4/2023) được tổ chức long trọng tại TP HCM

Tại buổi lễ, ông Daniel Stork - Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM cho biết, ngoài mối quan hệ tốt đẹp giữa hai chính phủ, Việt Nam và Hà Lan đã chứng kiến sự hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM thông tin thêm, hiện nay Tổ chức Xe đạp Hà Lan (Dutch Cycling Embassy) đang hợp tác với Sở GTVT TP.HCM để khám phá các khả năng phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp của TP.HCM và thúc đẩy phương tiện giao thông xanh. “30 năm trước thành phố này là thành phố xe đạp. Chúng tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm để tránh tắc nghẽn, ô nhiễm và giúp mọi người hạnh phúc hơn”, ông Daniel Stork nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Lan hỗ trợ TP Hồ Chí Minh nhiều dự án ứng phó biến đổi khí hậu