Hạ Long – Cát Bà: Nối dài sáng kiến giải quyết ô nhiễm môi trường

Minh Đoàn (T/h)|01/10/2019 13:30

Moitruong.net.vn – Cải thiện chất lượng nước và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Hạ Long – Cát Bà, cần sự hợp tác hơn nữa giữa Quảng Ninh và Hải Phòng.

Sau hơn 5 năm thực hiện ý tưởng liên minh Hạ Long – Cát Bà, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế điều phối và thực hiện nhiều hoạt động tập trung vào hai lĩnh vực: cải thiện chất lượng nước và bảo tồn đa dạng sinh học. Dựa trên những đề xuất của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng xây dựng kế hoạch hành động, chính sách giảm rác thải trên Vịnh Hạ Long và vịnh Cát Bà: cấm sử dụng phao xốp ở công trình nổi; sử dụng nhựa dùng một lần trên Vịnh; yêu cầu các phương tiện vận chuyển khách du lịch lắp hệ thống xử lý nước thải và các chủ cảng phải cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho tàu du lịch.

Tái đề cử Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long nối dài sang Quần đảo Cát Bà chưa hoàn thành (Ảnh minh họa)

Xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học và đặc biệt vận động phân bổ ngân sách địa phương bảo vệ những giá trị sinh học nổi trội tại các khu vực Vịnh Hạ Long và Cát Bà.

Đối với vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, dự án đã hỗ trợ Hạ Long và Cát Bà xây dựng chương trình giám sát đa dạng sinh học thông qua tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị và đặc biệt vận động phân bổ ngân sách địa phương cấp cho hoạt động giám sát đa dạng sinh học. Nếu Di sản Thiên nhiên Thế giới Hạ Long được mở rộng sang quần đảo Cát Bà với các tiêu chí bổ sung về đa dạng sinh học thì các biện pháp quản lý cần phải được thực hiện nhằm bảo tồn giá trị đa dạng sinh học nổi bật của khu vực này và những nỗ lực duy trì hoạt động giám sát lâu dài sẽ cung cấp dữ liệu cũng như nguồn thông tin đầu vào có giá trị để đưa ra các biện pháp quản lý.

Trong thời gian tới, chính quyền Quảng Ninh và Hải Phòng vẫn còn nhiều việc quan trọng cần thực hiện để tiếp nối những nỗ lực của dự án; đó là vấn đề tác động của phát triển du lịch đại trà đối với chất lượng nước và các loài động vật hoang dã; việc thực thi các quy định liên quan đến giảm rác thải nhựa và cải thiện chất lượng nước nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực.

Thời gian tới, Liên minh Hạ Long – Cát Bà còn nhiều việc quan trọng cần phải thực hiện để tiếp nối những thành công của dự án, bao gồm các vấn đề: tác động của phát triển du lịch đại trà đối với chất lượng nước và các loài động vật hoang dã; thực thi các quy định liên quan đến giảm rác thải nhựa và cải thiện chất lượng nước nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là xây dựng chính sách chung quản lý di sản để sớm đệ trình lên UNESCO.

Minh Đoàn (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ Long – Cát Bà: Nối dài sáng kiến giải quyết ô nhiễm môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO