Hà Nội: 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hồng Trang (T/h)|02/10/2019 08:00

Moitruong.net.vn – Khí xả thải từ ôtô, xe máy; xây dựng, phá dỡ các công trình; đốt rơm rạ, rác… là 3 trong số 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 1/10, ông Vũ Đăng Định-Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã nêu ra 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong những ngày vừa qua tại Thủ đô.

TP Hà Nội đánh giá, khí thải từ ôtô, xe máy là một trong 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Ảnh: Ngọc Thành

Các nguyên do đó phải kể đến như: Khí xả thải từ ôtô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Các nguyên nhân khác là: đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Dẫn số liệu quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Định cho hay từ 13/9 đến nay chất lượng không khí ở Hà Nội tại nhiều thời điểm trong ngày kém, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn (PM2.5).

“Chất lượng không khí ở mức kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vào thời điểm đó, nhóm nhạy cảm gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ở bên ngoài”, ông Định nói và thông tin thêm nếu phải ra ngoài người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng.

Để cải thiện môi trường thủ đô, thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, có tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải…

Chiều 30/9, khu vực đại lộ Thăng Long vẫn bị hạn chế tầm nhìn dù trời có nắng. Ảnh: Ngọc Thành

Hà Nội cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng cho các công trình; phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân.

Theo Chi cục Tài nguyên Môi trường Hà Nội, ngày 3/10, thành phố có thể xảy ra mưa giông giúp cải thiện chất lượng không khí.

Hồng Trang (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: 12 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí