Hà Nội: Bác sĩ Trung tâm y tế quận Thanh Xuân có “lơ là” phòng chống dịch Covid-19?

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 18/8, bạn đọc gửi thông tin và hình ảnh đến Tòa soạn Moitruong.net.vn về việc bác sĩ tại Trung tâm y tế quận Thanh Xuân không đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người bệnh. Hình ảnh này đã gây bức xúc cho người dân, đặc biệt là trong tình cảnh dịch bệnh Covid-19 tại Thủ đô đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, sáng ngày 18/8, anh P.T.Đ – Cầu Giấy, Hà Nội có biểu hiện sốt và đến Trung tâm y tế quận Thanh Xuân để khám theo đúng tuyến bảo hiểm y tế. Trong quá trình chờ lấy mẫu máu xét nghiệm, anh Đ đã chứng kiến và ghi hình lại cảnh bác sĩ phòng Tai – mũi – họng tiếp xúc gần, “vô tư” trò chuyện với người bệnh đến khám mà không hề đeo khẩu trang.

Bác sĩ Tai – mũi – họng, thuộc Trung tâm y tế quận Thanh Xuân không đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với bệnh nhân (Ảnh cắt từ clip ngày 18/8)

Trao đổi nỗi bức xúc với phóng viên Moitruong.net.vn, anh Đ cho biết: Tôi ngồi chờ lấy xét nghiệm máu ở trước cửa phòng Tai – mũi – họng. Lúc đầu chỉ có một bác sĩ trong phòng và không đeo khẩu trang thì tôi cũng thấy bình thường. Nhưng lạ là khi có bệnh nhân vào khám, bác sĩ này vẫn không đeo khẩu trang và còn trò chuyện gần với người đó một lúc. Khi tôi hỏi các bác sĩ khác thì được biết người không đeo khẩu trang là bác sĩ Lê Trung Dũng phòng Tai – mũi – họng.

Đáng nói, ngay cửa vào của Trung tâm y tế quận Thanh Xuân có nhiều tấm biểu ngữ rất to với nội dung “Đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản nhất phòng chống dịch Covid-19”, hay “Hãy cùng nhau ngăn chặn Covid-19”, … Nhưng chính vị bác sĩ của Trung tâm y tế này còn không thực hiện được thì thử hỏi những người đến khám chữa bệnh tại đây sẽ nghĩ gì?

Theo thông báo kết luận trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 12/8/2020. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở y tế; phải trang bị đầy đủ, kịp thời phương tiện bảo hộ cho các lực lượng chống dịch, đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế, lực lượng công an, quân đội đang làm nhiệm vụ chống dịch, không để lây nhiễm chéo; không được phép vì lơ là chủ quan mà để dịch bệnh bùng phát, lây lan từ cơ sở y tế.

Phía cửa vào Trung tâm y tế quận Thanh Xuân có rất nhiều biểu ngữ kêu gọi phòng chống dịch, liệu vị bác sĩ kia đã thực hiện nghiêm?

Chiều 17/8, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng nhấn mạnh: “Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Cần xử phạt mạnh hơn nữa việc không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường”.

Như vậy, sau khi phát hiện ca bệnh 962 ở Thanh Xuân, đáng ra Trung tâm y tế quận Thanh Xuân càng phải thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Thành phố Hà Nội, thì vị bác sĩ ở đây lại có biểu hiện “lơ là” về phòng chống dịch bệnh?

Kính đề nghị Sở y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân nhanh chóng rà soát, kiểm tra việc thực hiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế quận Thanh Xuân. Đồng thời có những biện pháp xử lý hành vi không đeo khẩu trang theo đúng quy định và chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Trung Hiếu