Hà Nội – Bài 3: “Sẽ giải quyết dứt điểm và xử lý nghiêm Chủ đầu tư chung cư Eco Lake View”

Thế Đoàn|11/05/2020 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của Trung tá Phạm Văn Minh – Đội phó Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàng Mai với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên quan đến những tồn tại về môi trường ở Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ mà báo chí đã thông tin.

VIDEO:Quận Hoàng Mai (Hà Nội): Người dân “tố” Chung cư Eco Lake View 32 Đại Từ gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, ngày 1/4 Tòa soạn Moitruong.net.vn đã thông tin về việc người dân ngõ 2 Đại Từ, phường Đại Kim “tố” hệ thống xử lý nước thải của chung cư Eco Lake View bị sự cố, nước thải có mùi hôi thối chảy tràn sang nhà những hộ dân xung quanh gây ô nhiễm nguồn nước ăn.

Cũng trong buổi làm việc với phóng viên ngày 23/4, ông Nguyễn Viết Cửu – Phó trưởng phòng TNMT quận Hoàng Mai đã khẳng định nước thải tràn sang nhà người dân là từ Chung cư Eco Lake View. Tuy nhiên, đến nay hiện tượng rò rỉ nước thải sang nhà người dân vẫn tái diễn mà chính quyền quận Hoàng Mai vẫn chưa có biện pháp xử lý đối với Chủ đầu tư (CĐT) dự án là Công ty CP Ecoland, gây bức xúc trong dư luận và người dân.

Ông Nguyễn Viết Cửu – Phó trưởng phòng TNMT quận Hoàng Mai khẳng định nước thải là của chung cư Eco Lake View nhưng chỉ nhắc nhở CĐT khắc phục

Phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Công an quận Hoàng Mai nhằm làm rõ trách nhiệm của cơ quan này trong việc kiểm tra, xử lý những vi phạm về môi trường tại Chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ mà báo chí đã thông tin.

Trung tá Phạm Văn Minh – Đội phó Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàng Mai cho biết: Tại thời điểm chúng tôi xuống kiểm tra thì điểm tiếp giáp giữa hộ dân và chung cư Eco Lake View không còn hiện tượng úng lụt nữa mà chỉ có những vết hoen ố. Việc này tôi đã báo cáo Trưởng công an quận rồi. Để đánh giá đúng nguyên nhân vì sao nước thải chảy sang nhà người dân thì cần có đơn vị thẩm định đánh giá dưới sự giám sát của Phòng TNMT quận, Công an quận, UBND phường. Hiện nay, UBND quận Hoàng Mai đang yêu cầu CĐT dự án phải thực hiện việc này, để có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trung tá Phạm Văn Minh – Đội phó Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàng Mai không đeo biển tên (thẻ xanh) khi làm việc với phóng viên

Khi phóng viên đề nghị cung cấp những biên bản kiểm tra, báo cáo, biên bản ghi nhận nội dung công dân phản ánh liên quan đến Chung cư Eco Lake View thì ông Minh lên giọng “nắn gân” phóng viên: “Em cứ ghi vào đấy là phóng viên đề nghị cung cấp báo cáo của Đội cảnh sát kinh tế, anh không cung cấp được”.

Trước những thông tin mà báo chí và người dân đã phản ánh, liệu Công an quận Hoàng Mai đã làm hết chức trách, nhiệm vụ hay chưa?

“Các anh đang rất quyết tâm và sẽ giải quyết dứt điểm, xác định được vi phạm sẽ xử lý nghiêm chung cư Eco Lake View” – Trung tá Phạm Văn Minh – Đội phó Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Hoàng Mai khẳng định với phóng viên Moitruong.net.vn.

Quyết tâm của Trung tá Minh cao là vậy, nhưng không biết vì lý do gì mà từ khi người dân có kiến nghị với Công an quận Hoàng Mai (ngày 27/2) đến nay sự việc trên vẫn ngang nhiên tái diễn. CĐT dự án là Công ty CP Ecoland không có biện pháp khắc phục, hòa giải với người dân. Nước thải có mùi hôi thối từ chung cư Eco Lake View vẫn hàng ngày rò rỉ sang nhà dân sát bên, khiến dư luận vô cùng bất bình.

Công an quận Hoàng Mai đã làm hết trách nhiệm trước những phản ánh của người dân và báo chí hay chưa ?

Vậy kể từ khi Dự án chung cư Eco Lake View số 32 Đại Từ đi vào thi công đến nay, Công an quận Hoàng Mai có kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của CĐT, đơn vị thi công dự án hay không?

Trung tá Phạm Văn Minh thừa nhận: “Công an quận chưa có quyết định kiểm tra tại đây, chỉ có trinh sát khu vực nắm tình hình. Sau khi nới lỏng giãn cách chúng tôi đã trực tiếp làm việc với đồng chí Diệp công ty và đồng chí Công chủ tịch, yêu cầu CĐT phải thuê đơn vị thẩm định, đồng thời thông toàn bộ hệ thống cống trong thời gian nhanh nhất. Chúng tôi cũng làm việc với UBND phường Đại Kim có trách nhiệm giám sát để CĐT thực hiện sớm nhất”.

Hiện nay nước thải có mùi hôi thối của Chung cư Eco Lake View vẫn rò rỉ sang nhà người dân sát bên

Dư luận lúc này đang đặt nghi ngờ: Vì sao một dự án được giới thiệu là chung cư cao cấp kết hợp thương mại & dịch vụ có quy mô hơn 3,8ha như vậy nhưng UBND quận Hoàng Mai và Công an quận Hoàng Mai đều chưa một lần kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại đây?

Liệu trong thời gian tới, các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai có giải quyết dứt điểm được những kiến nghị của người dân ngõ 2 Đại Từ hay không? Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Ecoland sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào khi để xảy ra sự cố nước thải trên?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội – Bài 3: “Sẽ giải quyết dứt điểm và xử lý nghiêm Chủ đầu tư chung cư Eco Lake View”