Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP Hồ Chí Minh ra phải cách ly tập trung

Phương Hiền|12/10/2021 03:30

Moitruong.net.vn – UBND TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP Hồ Chí Minh ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính Covid-19.

Chiều 11/10, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký văn bản triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội quyết định thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Civid-19, từ ngày 10 đến 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế như tiêm 2 mũi vaccine, xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 72 giờ thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của trung ương và Thành phố, không phải cách ly tập trung.

 Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP Hồ Chí Minh ra phải cách ly tập trung

Trước đó, UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Giao thông vận tải về việc đồng ý mở lại 2 đường bay TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Theo đó, Hà Nội đồng ý từ ngày 10/10 đến ngày 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội – TP Hồ Chí Minh và Hà Nội – Đà Nẵng với tần suất một chuyến khứ hồi/ngày, ngồi giãn cách 50% công suất; đồng thời đề nghị Bộ Giao thông vận tải tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu với hành khách bay từ Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội, Thành phố yêu cầu phải có chứng nhận tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19, trong đó liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng, hoặc có giấy xác nhận khỏi Covid-19 không quá 6 tháng.

Ngoài ra, phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến.

“Hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của Thành phố và cơ sở lưu trú (khách sạn) do Thành phố công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Sau thời gian cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. TP Hà Nội sẽ công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự chọn”, công văn nêu.

Quy định trên từ phía UBND TP Hà Nội đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình từ dư luận, chuyên gia. Nhiều người cho rằng những yêu cầu trên là không cần thiết, gây cản trở nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế, đi lại của Chính phủ.

Chiều ngày 11/10, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17 giờ. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục các chuyến bay nội địa kể từ ngày 10/10.

Chuyến bay này được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787. Hành khách tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vaccine Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K. Đây là chuyến bay được trông đợi của rất nhiều hành khách, khi đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội đã bị “đóng băng” suốt nhiều tháng qua.

Trước Hà Nội, chiều cùng ngày, Hải Phòng cũng đã chính thức bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách bay từ TP Hồ Chí Minh về sân bay Cát Bi.

Phương Hiền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội bỏ quy định người bay từ TP Hồ Chí Minh ra phải cách ly tập trung