Hà Nội: Chất lượng không khí tại một số điểm quan trắc giao thông ở mức kém

– Theo thống kê của Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho thấy, chất lượng không khí tại một số điểm quan trắc giao thông ở mức kém, trong đó khu vực Minh Khai có AQI kém nhất ngày 1/12.

>>> Hà Nội: Kết nối hợp tác cải thiện chất lượng không khí cho thành phố

>>> Đà Nẵng: Tăng cường quản lý “xe dù, bến cóc” tại khu vực bến xe

Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí ngày (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc: Trung Yên 3: 97 (Trung bình); Minh Khai – Bắc Từ Liêm: 162 (Kém); Hoàn Kiếm: 73 (Trung bình); Hàng Đậu: 144 (Kém); Kim Liên: 64 (Trung bình); Thành Công: 108 (Kém); Tân Mai: 61 (Trung bình); Mỹ Đình: 66 (Trung bình); Phạm Văn Đồng: 143 (Kém); Tây Mỗ: 70 (Trung bình).

AQI 24 giờ qua dao động 61 – 162, so với ngày hôm trước, chất lượng không khí Thủ đô không được cải thiện, các khu vực giao thông như Minh Khai, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng, Thành Công vẫn ở mức kém, khu vực Trung Yên 3 có AQI gần chạm ngưỡng kém. Những khu vực còn lại AQI ở mức trung bình.

Thời tiết Hà Nội 24 giờ qua có xuất hiện mưa, tuy nhiên lượng mưa chưa đủ lớn để giúp rửa trôi hết các luồng bụi bẩn trong không khí. Cạnh đó, độ ẩm khá thấp đã làm cho các khí thải khói bụi có trong không khí không phát tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến nồng độ các chất thải ở mức khá cao.

Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, nếu chất lượng không khí ở mức tốt sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe; mức trung bình khuyến cáo nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài; mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài…

Thu Hà (T/h)