Hà Nội đề xuất cho công sở nghỉ việc, người tạm trú không về quê

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị cấm người lao động một số ngành kinh doanh về quê, một số cơ quan hành chính được nghỉ để phòng Covid-19.

Ngày 29/3, tại buổi họp trực tuyến của Thủ tướng với 5 tỉnh, thành về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề xuất một số biện pháp nhằm ngăn dịch lây lan trong 1-2 tuần tới.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28.3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở, xử lý.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ông Chung đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ… về quê.

“Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú, vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ”, ông Chung kiến nghị.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, thời gian qua Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch Covid-19 rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu làm mạnh mẽ hơn nữa, cách ly được hơn nữa, thì hi vọng trong 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

“Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người”, ông Chung nêu tại cuộc họp.

Minh Anh