Hà Nội đề xuất thí điểm 2 tuyến đường dành riêng cho xe đạp

Hồng Tú|03/12/2023 18:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất sẽ tạo làn đường dành riêng hoặc ưu tiên cho xe đạp đồng thời sẽ kết nối với các hệ thống vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất thí điểm đường dành riêng cho xe đạp gồm đường dọc sông Tô Lịch (đoạn Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) và đường xung quanh công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo.

xe-dap.jpg
Ảnh minh họa

Theo phương án thí điểm, Sở Giao thông Vận tải sẽ tạo làn dành riêng hoặc ưu tiên cho xe đạp, để xe lưu thông được an toàn, thuận lợi. Đồng thời, tuyến được lựa chọn thí điểm sẽ kết nối với các hệ thống vận tải hành khách công cộng như đường sắt đô thị, xe buýt, trạm xe đạp công cộng.

Dọc theo sông Tô Lịch (từ Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy), Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ chuyển tuyến từ dành cho người đi bộ thành cho xe đạp và đi bộ. Đường cho xe đạp đi 2 chiều rộng 3m, nằm sát bờ sông; đường cho người đi bộ rộng 1m.

Tuyến có khả năng kết nối với Ga Láng của đường sắt số đô thị Cát Linh-Hà Đông và ga số 8 của tuyến Metro Nhổn-Ga Hà Nội thông qua đường xe đạp đi chung trên đường Láng.

Trên tuyến thí điểm số 2 đi trên hè xung quanh công viên Hòa Bình và đường Hoàng Minh Thảo sẽ là đoạn đường dài 1.817m, rộng 7m, đủ điều kiện tổ chức làn ưu tiên xe đạp phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như kết nối với các tuyến đường khác.

Theo kế hoạch, để xây dựng làn xe đạp tại khu vực công viên Hòa Bình, cần sửa chữa vỉa hè, tạo đường ưu tiên cho xe đi 2 chiều trên hè, rộng 3m.

Đồng thời, đường Hoàng Minh Thảo sẽ tổ chức giao thông dành riêng cho xe đạp trên cơ sở làn xe hỗn hợp hiện có. Làn dành cho xe đạp mỗi chiều rộng 2 m, phần còn lại cho xe máy và xe thô sơ là 4,5 m.

Từ Hoàng Minh Thảo, có khả năng mở rộng mạng lưới đường dành cho xe đạp thông qua các tuyến đang hình thành như đường Xuân Tảo, Minh Tảo... Sở Giao thông Vận tải bổ sung 4 vị trí xe đạp công cộng xung quanh công viên Hòa Bình để tăng khả năng kết nối, trung chuyển của xe đạp với các phương tiện vận tải hành khách công cộng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đề xuất thí điểm 2 tuyến đường dành riêng cho xe đạp