Hà Nội di dời hơn 1000 dân khỏi “ổ dịch” Thanh Xuân Trung

Nguyệt Lam|01/09/2021 15:12

Moitruong.net.vn – Từ 20h tối ngày 1/9 đến hết ngày 3/9, sẽ di dời hơn 1.000 người dân (không phải F1) ra khỏi “ổ dịch” phường Thanh Xuân Trung, đến khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc – Thạch Thất) để phòng chống dịch.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố và Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân, bắt đầu từ 17h ngày 1/9, Ban Chỉ huy quân sự quận đã phối hợp với các lực lượng chức năng đưa công dân ở khu vực phong tỏa của phường Thanh Xuân Trung đến ký túc xá Đại học FPT (Hòa Lạc, Thạch Thất).

Theo Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân cho biết trước đó đã đưa 600 người dân đi chữa bệnh và cách ly tập trung.

Khoảng 20h hôm nay (1/9), quận Thanh Xuân tiếp tục di dời các hộ dân thuộc diện tình nguyện và trong khu vực nguy hiểm ở phường Thanh Xuân Trung đến ở tại ký túc xá của Đại học FPT (Hòa Lạc). Điều này nhằm hạn chế tối đa phát sinh lây nhiễm, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân.

Hiện nay, trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung còn khoảng 1.200 người liên quan đến ổ dịch, trong đó hơn một nửa đã được thực hiện giãn cách nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 3 lần được thực hiện với hơn 5.000 mẫu cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa và 10.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân giáp ranh khu vực phong tỏa.

Lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Trung vào từng hộ dân trong ngõ 328 Nguyễn Trãi gọi và hỗ trợ người dân đến khu cách ly. Ảnh: TTXVN

Theo phương án tiếp tục đưa công dân trong khu vực phong toả tại ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, từ số nhà 326 đến dãy nhà 328 và dãy nhà 332 đường Nguyễn Trãi đi cách ly tập trung của UBND quận Thanh Xuân, quận đã thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly gồm tổ tuyên truyền vận động, tổ điều phối, hậu cần và tổ đảm bảo an ninh trật tự.

Trong đó, tổ tuyên truyền, bằng nhiều hình thức như thông báo trực tiếp trên nhóm Zalo, tờ rơi, loa truyền thanh… đến từng hộ dân để người dân hiểu và đồng thuận thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của quận và phường; vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân tạo sự đồng thuận và ủng hộ việc đi cách ly tập trung để thực hiện giãn cách trong khu vực phong toả.

Danh sách người đi cách ly tập trung dự kiến là 1.187 người, trong đó đông nhất là 202 người ở Khu tập thể Điện ảnh, 172 người ở nhà G2, 76 người tại ngõ 328 Nguyễn Trãi.

Để bảo đảm hiệu quả, an toàn trong việc đưa người dân đi cách ly, quận lựa chọn di chuyển lần lượt các hộ dân từ phía đầu ngõ giáp đường Nguyễn Trãi. Mỗi đợt di chuyển từ 20 đến 25 người. Việc di chuyển dự kiến chia thành 10 đợt. 10 xe buýt loại 45 chỗ được bố trí phục vụ công tác di chuyển. Thời gian di chuyển kéo dài từ 20 giờ ngày 1/9 đến 21 giờ ngày 3/9. Trong đó, 5 xe buýt tham gia đợt di chuyển đầu tiên từ 20 giờ đến 21 giờ tối nay 1/9.

Trong đêm 1/9, hàng trăm người dân được lực lượng chức năng bố trí để được đưa đi cách ly. Ảnh: NLĐ

Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân đề nghị toàn thể công dân tại khu vực phong tỏa đồng thuận, sẵn sàng tư thế, chủ động chuẩn bị tư trang cá nhân của thành viên trong gia đình, khi nhận được thông báo của phường Thanh Xuân Trung cần chấp hành đi cách ly tập trung.

Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân cho biết rất mong nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhân dân để đảm bảo thực hiện nghiêm Công diện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo của TP và quận. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.

Khuyến khích, ưu tiên công dân tự nguyện đăng ký đi cách ly, quận sẽ tổ chức bố trí sớm việc đi cách ly; đối với những trường hợp không đăng ký vẫn phải đi cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, tại buổi kiểm tra, làm việc tại phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu phải làm ngay 2 việc: Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực hiện có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh. Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại ngay các ca F0 theo tinh thần mỗi xã phường là một pháo đài như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công điện 1102 ngày 23/8.

Nguyệt Lam

Bài liên quan
  • Hà Nội lập 2 kịch bản sau ngày 6/9
    Moitruong.net.vn – Hà Nội thực hiện xét nghiệm diện rộng có trọng điểm từ ngày 27/8 đến ngày 4/9, với tổng số khoảng 200.000 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR. Đồng thời, Thành phố cũng lên kịch bản xét nghiệm sau ngày 6/9.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội di dời hơn 1000 dân khỏi “ổ dịch” Thanh Xuân Trung