Hà Nội: Hàng hoá dồi dào, đảm bảo đủ nguồn cung hàng thiết yếu

Moitruong.net.vn

– Để nhanh chóng kiểm soát cũng như khống chế tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ngày một phức tạp, TP. Hà Nội đã tiến hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. TP Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu nhằm góp phần phòng chống dịch, tham gia bình ổn tâm lý và giá cả trên thị trường.

VIDEO: Hà Nội: Hàng hoá dồi dào, đảm bảo đủ nguồn cung hàng thiết yếu

Theo đó, từ 6h ngày 24/7, TP Hà Nội chính thức bắt đầu thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong vòng 15 ngày nhằm khống chế dịch bệnh đang diễn biến ngày một phức tạp trên địa bàn. Trước việc thực hiện việc giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội một số ít người dân đã đi mua số lượng lớn lương thực, thực phảm về tích trữ. Tuy nhiên việc đó là không cần thiết và không nên thực hiện trong thời điểm hiện tại.

Không có hiện tượng khách hàng mua hàng hoá tích trữ

Theo ghi nhận của phóng viên Moitruong.net.vn, trong sáng nay, tại các siêu thị lớn lượng người đến mua hàng có tăng so với ngày thường, các mặt hàng mua nhiều chủ yếu là rau, củ, quả, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu, song không có tình trạng đổ xô mua hàng tích trữ.

“Trước việc thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 tại TP Hà Nội tôi cũng lo lắng và sáng nay t cũng định ra siêu thị mua một ít đồ về để dự phòng. Nhưng sau khi tôi ra siêu thị thì thấy rằng hàng hoá nhu yếu phẩm tại các sieu thị được chuẩn bị rất nhiều. Tôi cũng đọc được các thông tin về việc thành phố sẽ đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu nên tôi thấy không cần thiết phải tích trữ nữa nên chỉ mua một số thực phẩm nhất đinh.” Chị Phạm Hoài Anh (Cầu Giấy) chia sẻ.

Đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu

Nhằm đáp ứng đầy đủ hàng hóa, giúp người dân yên tâm chống dịch, hệ thống siêu thị này đã tăng cường nguồn cung hàng hóa, đa dạng các kênh bán hàng.

Theo đó, các siêu thị đã tiến hành làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn cung, nâng cao trữ lượng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn để sẵn sàng phục vụ khách hàng.

Đối với hàng thực phẩm khô, lượng dự trữ của các siêu thị tăng 30-50% với thông thường, đặc biệt có thể lên 100% với một số mặt hàng có nhu cầu cao; về các mặt hàng tươi sống, các siêu thị cũng đã làm việc với các nhà cung cấp về kế hoạch giao hàng hằng ngày với lượng tăng lên 200-300% so với thông thường.

Các Mặt hàng tươi sống được đảm bảo

Để phục vụ người dân, doanh nghiệp còn kéo dài thời mở cửa bán hàng đến 22 giờ, thậm chí trường hợp cần thiết sẽ kéo dài thêm để phục vụ khách hàng mua sắm, đồng thời tạo điều kiện mua sắm giãn cách.

Bên cạnh các kênh mua hàng trực tiếp, nhiều hệ thống siêu thị, Minimart cũng đã tiếp tục phát triển và đẩy mạnh các kênh mua sắm trực tuyến để phục vụ khách hàng như: đặt hàng qua App, Hotline, Fanpage… và dịch vụ giao hàng tại nhà. Việc này giúp người dân có thể thực hiện việc mua sắm hàng hoá tại nhà thuận tiện hơn.

Đảm bảo cung cấp các mặt hàng thực phẩm tại chợ dân sinh

Anh Trần Xuân Trường (Thanh Xuân) chia sẻ: “Hiện tại thực hiện giãn cách theo chỉ đạo nên tôi đã hạn chế đi lại và đến những nơi tập chung đông người. Về việc mua các mặt hàng tôi thường đặt qua các ứng dụng giao hàng để có thể giảm thiếu tối đa việc tiếp xúc với nhiều người.”

Trong khi đó, tại các cửa hàng tiện ích và chợ truyền thống, nhờ việc chuẩn bị tốt về hàng hóa nên dù lượng khách có tăng, song cũng không có đột biến.

Ghi nhận tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội trong ngày đầu giãn cách toàn xã hội, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua tích trữ, hàng hóa dồi dào. Theo nhiều tiểu thương tại chợ, hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ lại trùng với ngày cuối tuần và ngày rằm, nên lượng người mua hàng khá đông, nhưng không có gì đột biến so với thời điểm trước giãn cách. Hàng hóa tại chợ dồi dào, phong phú, không có hiện tượng người dân mua về tích trữ.

Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ

Chị Trần Minh Hằng (Thanh Xuân) cho biết: “Sáng nay tôi cũng đi chợ, nhưng chủ yếu là mua các mặt hàng về để thắp hương. Mọi người cũng chỉ mua một số thực phẩm sử dụng trong ngày vì biết là các mặt hàng vẫn được cung cấp đầy đủ nên không thấy có việc mọi người mua nhiều về để tích trữ.”

Giá cả các mặt hàng vẫn được giữ nguyên, không tăng giá so với trước khi thục hiện giãn cách. Không xuất hiện tình trạng găm hàng, giữ giá đối với các mặt hàng thiết yếu.

Do đó, qua các hợp đồng, đơn hàng đặt từ trước, các chương trình, kế hoạch của doanh nghiệp cũng như chương trình bình ổn thị trường của thành phố, đến thời điểm này cả về nguồn cung và giá cả không có sự biến động, vẫn đảm bảo cung cấp bình thường cho người dân.

Anh Nguyễn Văn Mạnh một tiểu thương tại chợ Nam Trung Yên cho biết: “Nhiều ngày nay tiểu thương chúng tôi cũng đã chủ động đi tìm một số nguần hàng để đảm bảo cung cấp đầy đủ đến người dân, nên người dân không cần phải lo lắng mà tích trữ hàng hoá làm gì.”

Bên cạnh việc xây dựng phương án 3 cấp độ để đảm bảo nguồn cung hàng bình thường như 6 tháng đầu năm 2021 với số lượng dự trữ tăng 3 lần bình thường, hiện Sở cũng đề nghị hệ thống phân phối tăng thêm nguồn hàng.

Hà Nội cũng huy động tổng lực, sẵn sàng xe vận chuyển xuyên đêm để đưa hàng vào thành phố, cũng như tăng giờ bán. Thành phố cũng sẵn sàng kích hoạt gần 2.000 điểm bán hàng lưu động để các đơn vị phân phối và hộ kinh doanh trong chợ có thể bán hàng lưu động phục vụ nhân dân.

Trần Đức- Thế Đoàn