Hà Nội: Không khí tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, khuyến cáo người dân không ra ngoài

Minh An (T/h)|14/01/2020 02:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều nơi ở Hà Nội đạt ngưỡng tím (rất xấu), khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

Sáng ngày 14/1, điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại Trung Hòa (AQI là 236), Minh Khai (225), Bà Triệu (210), Phạm Văn Đồng (209), Chùa Láng (208), Nguyễn Chế Nghĩa (204), Nam Từ Liêm (203), Trần Quang Khải (201)…thể hiện chất lượng không khí rất xấu. Đây được xem là chỉ số ô nhiễm nằm ở bậc cao nhất trong thang đo chất lượng không khí. Ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe của mọi người.

Lúc 7h15 trên trang Airvisual, Hà Nội đứng thứ 4 trong 10.000 thành phố ô nhiễm nhất thế giới với AQI là 219. Đơn vị đo tính theo Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo ứng dụng chất lượng không khí PAMair, không chỉ riêng Hà Nội, một số tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc hôm nay cũng ở ngưỡng không khí rất xấu bao gồm: Ninh Bình (AQI là 210), Bắc Ninh (206), Nam Định (205)…

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến chất lượng không khí của Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc bị ô nhiễm. Trong đó 2 lý do chính đó là nguồn thải và thời tiết.

Ở nguồn thải, chính khói bụi, khí thải từ các công trường xây dựng, phương tiện ô tô, xe máy và thói quen sinh hoạt, buôn bán, đốt than, rơm rạ của người dân là nguyên nhân tác động tới tình trạng ô nhiễm không khí.

Về nguyên nhân do thời tiết, các chuyên gia nhận định, miền Bắc hiện đang bước vào những ngày lạnh, hanh, khô, ít gió nên lượng khí thải từ các nguồn thải thường xuyên bay lên bị “mắc kẹt” không thể phát tán hay bay hơi được, tạo ra hiện tượng nghịch nhiệt.

Cùng với đó là thói quen đốt rơm rạ theo mùa của người dân gây hiện tượng sương mù quang hóa. Đây là dạng ô nhiễm đặc biệt do sự tương tác giữa các bức xạ cực tím của mặt trời và khí thải ô tô, xe máy, khói bụi… Điều này trực tiếp làm tăng nguy cơ hiệu ứng nhà kính, khiến Trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí.

Với chỉ số ô nhiễm cao như vậy, tất cả mọi người bao gồm trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp kể cả người khỏe mạnh đều được khuyến cáo ở trong nhà, không ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Dự kiến, thời gian tới, nếu thời tiết biến chuyển, có mưa, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Không khí tiếp tục ở mức ô nhiễm nặng, khuyến cáo người dân không ra ngoài