Hà Nội lại vào “mùa” ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Nhiều ngày qua, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục dấu hiệu xấu đi khi nhiều điểm đo lên ngưỡng đỏ (có hại sức khỏe tất cả mọi người).

Những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội đều cho những kết quả trong ngưỡng kém và xấu ở cả “10/10” điểm quan trắc. Chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí trung bình một ngày) ở Hà Nội duy trì màu cam (tức chất lượng không khí kém).

Thông qua các ứng dụng đo thời tiết như Air Visual hay Pam Air, nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội có chất lượng không khí AQI ở trên mức 150, chạm mốc 160.

Theo bản đồ nồng độ bụi PM2.5 trên toàn quốc trong suốt 12 tháng năm 2019. Trong 1 năm, có 3 tháng mùa mưa là tháng 6,7,8, cả nước đều có chất lượng không khí khá tốt.

Các tháng còn lại, dù ít hay nhiều thì đều xuất hiện những vùng nồng độ bụi mịn cao. Mức độ đậm dần vào các tháng mùa đông, đặc biệt là tháng 11, 12.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Những khu vực có nồng độ bụi PM2.5 cao tập trung ở Đồng bằng Bắc Bộ, ven biển Bắc Trung Bộ và khu vực xung quanh TP Hồ Chí Minh. Đây là những nơi có tốc độ đô thị hóa cao. Riêng Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình tập trung đông dân cư, nhiều khu công nghiệp và nhà máy sản xuất điện và có các yếu tố thời tiết bất lợi trong mùa đông nên nồng độ bụi cao luôn cao nhất cả nước.

Không chỉ khác nhau giữa các tỉnh, trong cùng TP Hà Nội, nồng độ bụi cũng có sự chênh lệch rõ rệt giữa khu vực nội thành và ngoại thành. Kết quả này thể hiện rõ sự ảnh hưởng của mật độ dân cư đến sự phân bố không gian của bụi mịn.

Ngay từ sáng sớm đến nay, tất cả hơn 40 điểm đo trong hệ thống quan trắc PAMAir ở các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông…đều ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, dao động với chỉ số AQI từ 130-200.

Hiện nay, Việt Nam chưa thể dự báo chất lượng không khí. Tuy nhiên với điều kiện khí tượng hiện tại, bộ phận quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nhận định, ô nhiễm không khí có thể kéo dài tới hết tuần.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, từ nay đến tháng 3 sang năm, nhiều đợt ô nhiễm không khí sẽ diễn ra. Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển xanh (Green ID) cho thấy, từ nay đến hết tháng 3 năm sau là giai đoạn ô nhiễm không khí nhất năm, còn được gọi là mùa ô nhiễm không khí khi điều kiện khí tượng thường xuyên xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt khiến chất ô nhiễm không thể khuếch tán được.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thường xuyên cập nhật chất lượng không khí hằng ngày để có biện pháp giảm thiểu tác động của ô nhiễm với sức khỏe.

Ngọc Ánh