Hà Nội: Mô hình tập thể dục kết hợp lọc nước hồ bắt đầu xuống cấp

– Việc thí điểm lắp đặt các máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ vốn được xem là giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, những chiếc máy này đang bị xuống cấp trầm trầm trọng. 

>>> Hưng Yên: “Bà hoả” thiêu rụi 2.000m2 nhà xưởng Công ty CP Dược Hà Hưng

>>> TP. HCM: Kết luận về giá bồi thường đất phục vụ siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ

Bể lọc nước trở thành bể đựng rác thải. Ảnh LĐTĐ

Từ năm 2013, mô hình máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ được thí điểm tại 4 hồ ở Hà Nội: hồ Ngọc Khánh, hồ Thanh Nhàn, hồ Nam Đồng và hồ Hai Bà Trưng. Đến giữa tháng 12/2017, 3 bộ máy gồm 6 xe đạp và 3 thùng lọc đã được lắp đặt thêm tại hồ Hoàng Cầu quận Đống Đa.

Theo phản ánh của người dân, khi mới được lắp đặt, những máy này thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, sau một thời gian do ý thức của người dân cũng như việc chậm trễ trong duy tu, bảo dưỡng, các máy tập thể dục này đã xuống cấp một cách nhanh chóng.

Cụ thể, các bộ thiết bị tại các hồ trên hiện đang xuống cấp, máy tập thể dục hoen gỉ, bàn đạp lệch, bị mất, khô dầu khó đạp, bể lọc nước trở thành thùng đựng rác, cỏ dại mọc um tùm…Thậm chí, tại hồ Xã Đàn (Nam Đồng, Đống Đa), các thiết bị xuống cấp trầm trọng, hệ thống ống nhựa dẫn nước đã hoàn toàn biến mất. Bể lọc đầy rác thải và nước đọng bốc mùi khó chịu, có nguy cơ cao trở thành điểm phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại hồ Hai Bà Trưng, hồ Ngọc Khánh, hồ Hoàng Cầu..

 

Máy tập xuống cấp nghiêm trọng sau 1 thời gian đi vào hoạt động. Ảnh LĐTĐ

Người dân cho biết, các hệ thống máy tập ở các hồ chỉ được đơn vị lắp đặt kiểm tra, sửa chữa trong thời gian đầu, sau đó bị ngó lơ, không được duy trì duy tu, bảo dưỡng. Cùng với đó là ý thức của người dân chưa cao, sử dụng không đúng quy cách dẫn đến tình trạng xuống cấp của hệ thống các máy tập ngày càng nặng.

Mô hình tập thể dục kết hợp lọc nước hồ vốn là một dự án được đánh giá cao nay lại trở thành nơi tiềm ẩn các nguy cơ về dịch bệnh, ô nhiễm. Có lẽ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần nhanh chóng tiến hành khắc phục, sửa chữa để mô hình công cộng này có thể phát huy được lợi thế ban đầu: vừa mang lại sức khỏe, vừa cải thiện môi trường sống ở Hà Nội.

Phương Thảo (T/h)