Hà Nội: Sẽ khử trùng cho tất cả 3.000 trường học

Moitruong.net.vn

– Tại Hà Nội, nguy cơ xâm nhập, bùng phát dịch là rất cao. Vì thế, các đơn vị trên địa bàn thành phố đã có phương án phòng chống dịch.

Trong cuộc họp ngày 30/1 do UBND TP tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo 30 quận, huyện, thị xã về phòng chống dịch cúm corona, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo chính quyền phường, xã đi kiểm tra từng nhà hàng trên địa bàn, cấm việc mua bán động vật hoang dã, nhất là vùng ngoại thành, những vùng đang có lễ hội như chùa Hương. Khuyến cáo người dân đi lễ hội, đình chùa nên đeo khẩu trang.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu phun khử trùng cho tất cả 3.000 trường học trên địa bàn do trẻ em là đối tượng dễ nhiễm bệnh nhất. Đồng thời yêu cầu Sở GD-ĐT phải triệu tập tất cả hiệu trưởng các trường để phổ biến việc rửa tay cho học sinh. Việc phun khử trùng phải được thực hiện xong trong ngày thứ 7 và chủ nhật này, tranh thủ lúc học sinh nghỉ học.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các quận, huyện của Hà Nội thành lập tổ kiểm tra các cơ sở có công nhân Trung Quốc đang làm việc, hướng dẫn phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ để kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện bệnh.

Hà Nội sẽ phun khử trùng toàn bộ các trường học trên địa bàn, ngăn chặn lây lan virus corona. (Ảnh minh họa)

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại Việt Nam, Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại các cửa khẩu, đồng thời nâng mức đáp ứng cao nhất của Trung tâm, đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng.

Thành phố Hà Nội đã sớm triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, đặc biệt giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Ngành chức năng tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị đã chủ động rà soát cơ số phòng chống dịch để có phương án bổ sung khi cần thiết, đặc biệt các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch, thường trực đội chống dịch cơ động, đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh; tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 giờ qua đường dây nóng: 0969082115 và 0949396115.

Ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp nhận các thiết bị, quy trình của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch bệnh thế giới. Nhờ đó, Hà Nội có thể tự tiến hành xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phát tờ rơi thông tin các biện pháp phòng dịch cụ thể tới từng hộ dân… hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Mai An (t/h)