Hà Nội: Sương mù dày đặc vẫn còn tiếp diễn trong vài ngày tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tình trạng sương mù dày đặc sẽ còn tiếp tục ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ trong 3-4 ngày tới.

>>> Peru: Động đất mạnh 5 độ richter tàn phá 5 ngôi nhà

>>> Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

Thủ đô Hà Nội chìm trong sương mù vào đầu tuần. Ảnh tienphong

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho hay, nguyên nhân dẫn đến sương mù tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ là trời quang gây bức xạ gọi là sương mù bức xạ và hai là không khí lạnh biến tính đang từ khô sang ẩm gây sương mù.

Ngoài ra, do không khí lạnh tăng cường có sự dịch chuyển sang phía đông, mang nhiều hơi ẩm từ biển vào nên kiến từ nay đến ngày 11/1, sương mù dày đặc sẽ bao phủ một vùng rộng lớn gồm Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Sương mù tập trung nhiều từ sáng sớm đến sáng, trưa và chiều sương mù giảm, gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (07/01), ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam, trên cao rãnh gió Tây hình thành và có xu hướng dịch chuyển dần về phía Đông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 08, ngày 09/01 nên từ chiều nay (07/01) đến chiều mai (08/01), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng các tỉnh Tây Bắc mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-60mm/24 giờ).

Dự báo, từ đêm ngày 08/01 đến sáng ngày 09/01, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa (lượng mưa phổ biến 20-40mm); riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 100mm). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Riêng khu vực Hà Nội, từ đêm nay (07/01) đến đêm 09/01 có mưa, mưa rào.

Phương Thảo (t/h)