(Moitruong.net.vn) – Từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng và chính quyền các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã tổ chức gần 154.000 cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đã phát hiện hàng ngàn cơ sở vi phạm, xử lý hành chính hơn 14 tỷ đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3 tỷ đồng.
>>>Giá tôm sú sống đột ngột giảm mạnh
>>>Học người Pháp ‘quét’ rác nhựa ra khỏi đất nước
Đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội kiểm tra một bếp ăn tập thể. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN
Đây là kết quả của hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện kế hoạch số 119/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND TP về khắc phục các hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP. Đồng thời, triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP năm 2018 – 2020 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức.
Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức kiểm tra được 961 lượt cơ sở, phát hiện 162 cơ sở vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Sở NN&PTNT đã thực hiện kiểm tra 414 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện 120 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 1 tỷ đồng. Sở Công Thương đã kiểm tra và xử lý 1.113 vụ, phạt hành chính hơn 5,3 tỷ đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3,3 tỷ đồng. UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đội quản lý thị trường tăng cường thanh, kiểm tra hơn 152.000 lượt cơ sở, phát hiện hơn 26.000 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 3.200 cơ sở với số tiền phạt hơn 6,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ, việc triển khai quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố còn nhiều khó khăn. Bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm thiếu và yếu. Việc ký cam kết an toàn thực phẩm đối với các cở sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã quản lý gặp nhiều khó khăn, đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí an toàn thực phẩm về môi trường, nguồn gốc thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ, yếu tố con người…
Hơn nữa, vẫn còn một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm còn chưa có ý thức về sức khỏe cộng đồng, chạy theo lợi ích trước mắt và không ít người tiêu dùng lại dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm. Ngoài ra, còn một số vấn đề nhức nhối làm đau đầu” các cơ quan quản lý như: hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, việc tăng sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm, khó khăn trong kiểm soát an toàn thực phẩm với thực phẩm nhập khẩu…
Nguyễn Ngân (t/h)