Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm quản lý, sử dụng đất rừng

Hồng Tú|25/08/2023 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 2650/UBND-KTN chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các biện pháp phòng chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất.

Theo đó, để tập trung triển khai hiệu quả công tác phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, sạt lở bờ sông và lũ quét trên địa bàn, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã, các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố đối với công tác phòng, chống sạt lở, lũ quét; nắm chắc tình hình, chủ động triển khai các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đơn vị để kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở đất, sạt lở bờ sông và lũ quét.

quanlyrung.jpg
Ảnh minh họa

Đối với các khu vực đã phát hiện có dấu hiệu, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, phải kiên quyết di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có phương án chủ động đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại tài sản, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Về lâu dài, các quận, huyện, thị xã cần kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng và hoạt động xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà cửa, công trình ở khu vực sườn dốc, ven sông, suối, kênh rạch và vùng có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất.

Nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng; hoạt động xây dựng (nhât là hoạt động xây dựng trái phép gây nguy cơ mất an toàn do sạt lở, lũ quét); khai thác, tập kết khoáng sản trái phép để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, sự cố, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

UBND thành phố cũng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã, các công ty thủy lợi triển khai công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là các khu vực trọng điểm, xung yếu, các khu vực đã xảy ra sự cố trong thời gian gần đây, không để xảy ra sự cố bất ngờ gây thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình sự cố, thiên tai, chỉ đạo, điều hành lực lượng thuộc quyền triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm cứu nạn kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, kiểm tra các tuyến giao thông, nhất là ở khu vực miền núi, trung du; kịp thời phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt sâu để có phương án chủ động bảo bảo giao thông và an toàn giao thông, đặc biệt là các trục giao thông chính.

Chủ động phối hợp, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã điều tiết giao thông, khắc phục sự cố sạt lở trên các trục giao thông chính khi có tình huống sạt lở, ngập lụt xảy ra...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm quản lý, sử dụng đất rừng