Hà Tĩnh: Người dân hai huyện Đức Thọ và Can Lộc đề nghị hủy bỏ Dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Đức Dũng

MOITRUONG.NET.VN – Ngày 09/07/2018, UBND huyện Đức Thọ ra văn bản số 1788 / UBND –TN gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc đề nghị cho phép Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ T-TECH Việt Nam lập Dự án điều tra xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tại xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ.

Kiên Giang: Tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách, trọng tâm khắc phục tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp

Trung Bộ hứng mưa lớn diện rộng kéo dài khoảng 2-3 ngày

Người dân tập trung quanh địa điểm xây Nhà máy xử lý rác thải để phản đối

Được tin UBND huyện Đức Thọ dự kiến sẽ cho Tập đoàn công nghệ T- TECH Việt Nam xây dựng tại xã Đức Dũng Nhà máy xử lý rác thải ngay gần cạnh đầu nguồn hồ Khe Lang. Người dân địa phương một số xã của hai huyện Đức Thọ và Can Lộc ( Hà Tĩnh ) đã kịch liệt phản đối và viết đơn kêu cứu với hàng trăm chữ ký gửi Tòa soạn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Đơn kêu cứu có đoạn: “Chúng tôi nắm được thông tin hiện các cấp đang triển khai đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải ở đầu nguồn nước hồ Khe Lang tại xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ. Đảng viên và nhân dân chúng tôi nhận thấy đây là một việc làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân hiện tại và các thế hệ tương lai bởi vì: Hiện nay 100% hộ dân sử dụng nguồn nước ngầm, (chưa có nước máy).

Hồ Khe Lang có trữ lượng nước ngọt lớn, hàng năm nước ở hồ được dẫn theo sông Linh Cảm về cung cấp cho hai huyện Đức Thọ và Can Lộc. Hồ được nâng cấp năm 2009, giáp ranh với 3 xã Nga Lộc, Phú Lộc và Đức Dũng.

Khe Lang là nguồn nước tưới tiêu 2/3 đồng ruộng của dân, khi nguồn nước đó bị ô nhiễm nước rỉ rác thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe người dân. Hồ Khe Lang đã có mấy trại chăn nuôi xả thải ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề. Nếu bây giờ xây dựng thêm nhà máy xử lý rác thải thì tình trạng ô nhiễm môi trường càng nghiêm trọng hơn. Đảng viên cũng như nhân dân xã Đức Dũng rất phẫn nộ về vấn đề này. Vì vậy chúng tôi  đề nghị các cấp liên quan xóa bỏ kế hoạch xây dựng Dự án Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ.”

Nhận được đơn kêu cứu, chúng tôi vào xã Đức Dũng để nắm bắt thực tế tình hình. Vượt qua khoảng 8 km con đường liên xã xấu nhất tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi đến địa điểm quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Vừa đặt chân tới nơi phóng viên đã thấy hàng chục người dân tấp nập kéo đến: “ Nhà báo ơi, giúp chúng tôi với, họ ( chính quyền ) định cho xây dựng nhà máy rác ở đây”. Ông Biển Cảnh 69 tuổi, ở thôn 1 xã Đức Dũng chỉ tay lo lắng: “ Nơi các anh đang đứng là khu vực xây Nhà máy xử lý rác thải, phía trước mặt các anh cách khoảng 200 mét là hồ Khe Lang, phía tay phải , tay trái các anh là hai khe nhỏ nước chảy ra hồ. Báo cáo với các anh  nếu với địa thế này mà xây nhà máy xử lý rác ở đây thì khác nào đổ nước rác thải xuống hồ Khe Lang rồi bắt chúng tôi sử dụng à? Vì vậy chúng tôi tuyên bố không đồng ý xây dựng nhà máy rác bên hồ. Nếu trên cho làm thì dân cũng không cho làm.”

 Ngày 20/6/2018, tại xã Đức Dũng, cử tri huyện Đức Thọ đã từng phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh vấn đề : Một số trang trại chăn nuôi lợn xả thải làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp tại hồ Khe Lang. Trong khi những vấn đề cử tri bức xúc chưa được giải quyết thì nay lại dự kiến đặt bãi xử lý rác ở đây. Đức Dũng có phải là cái túi chứa ô nhiễm đâu mà hết trại lợn rồi bãi rác định đổ về đây. Một số người dân bức xúc.

Đơn thư kêu cứu của người dân 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc

Bác Đào Văn Điểu, cán bộ nghỉ hưu ở thôn Nội Trung, xã Đức Dũng  khẳng định: Chúng tôi không nhất trí với việc đặt nhà máy xử lý rác tại xã Đức Dũng. Dân tình họ không tán thành. Chi bộ họp cũng đã kiến nghị với Đảng ủy rồi, họ phản đối.

Trao đổi với chúng tôi, thôn trưởng thôn Nội Trung, ông Nguyễn Tân cũng băn khoăn, “Nếu không có hồ Khe Lang, thì chúng tôi còn cân nhắc, xem xét, nếu có hồ Khe Lang đầu nguồn thì chúng tôi không đồng ý đặt nhà máy xử lý rác tại đây”.

Không những nhân dân huyện Đức Thọ phản đối mà nhân dân huyện Can Lộc cũng bất bình và không đồng tình. Ông Trần Đức Lục xóm trưởng xóm Văn Minh, xã Nga Lộc ( huyện Can Lộc ) cho biết: Nếu xây dựng nhà máy xử lý rác tại Đức Dũng, nước thải làm ô nhiễm hồ Khe Lang, nước ô nhiễm từ hồ Khe Lang chảy vào đập phụ chảy qua xã Nga Lộc nên người dân xã Nga Lộc bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy nên người dân phản đối.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Đức Thọ hãy lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Vì quyền lợi chính đáng của người dân và vì một trường trong lành, xanh sạch đẹp, cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác bên cạnh hồ Khe Lang.

Moitruog.net.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

                                                                                                   Kế Hùng