Hà Tĩnh – Bài 2: Tạm thời đình chỉ việc xả thải ra môi trường của Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh

Ngọc Trâm|24/09/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Liên quan đến việc Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh xả thải gây ô nhiễm môi trường làm người dân bức xúc kéo dài như Tòa soạn Moitruong.net.vn đã phản ánh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh ông Nguyễn Thanh Điện cho biết: Trước mắt tạm thời đình chỉ việc xả thải ra môi trường đối với Trung tâm này.

VIDEO: Người dân tiếp tục “kêu cứu” vì TTTH nuôi trồng thủy sản Trường ĐH Vinh gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng vào cuộc, lấy mẫu quan trắc nước thải

Ngày 23/9, phóng viên Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Điện – Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh liên quan đến việc Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh xả thải gây ô nhiễm môi trường. Trao đổi với PV, ông Điện cho biết: Việc báo chí phản ánh là có cơ sở, theo bài viết nước thải có màu đen kịt, nổi bọt và bốc mùi hôi thối. Ngay sau khi nhận được phản ánh, về phía Sở TN&MT đã phối hợp UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Trường, Công an huyện, thành lập đoàn kiểm tra hiện trường. Theo báo cáo của đoàn, sau khi kiểm tra hiện trường cho thấy hiện tại khuôn viên dự án có 6 hồ nuôi tôm thương phẩm và 2 hồ nuôi tôm giống, hệ thống ao lắng bố trí 4 hồ theo thiết kế trong Cam kết bảo vệ môi trường. Ống xả nước thải của dự án chảy luồn ra cống Đồng Su như báo chí phản ánh.

Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh tạm thời bị đình chỉ việc xả thải ra môi trường đến khi có kết luận của cơ quan chức năng

Hiện nay nước thải có nồng độ không đạt, nên chúng tôi đề nghị trước mắt tạm thời đình chỉ việc xả thải ra môi trường đối với Trung tâm này đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, đồng thời giao UBND huyện Nghi Xuân giám sát việc tạm đình chỉ này. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước thải (lấy 2 mẫu độc lập gửi đi 2 nơi khác nhau, tiến hành quan trắc độc lập tạo tính khách quan). Để đảm bảo lấy mẫu đúng, cán bộ phải lấy mẫu khi Trung tâm tiến hành xả thải để gửi đi quan trắc, tránh tình trạng lấy mẫu khi không xả, lúc đó nồng độ và các chỉ số sẽ không chính xác, ông Điện cho biết thêm.

Hệ thống ống xả của Trung tâm này nối vào cống Đồng Su của người dân xả nước thải đen đặc, hôi thối nồng nặc

Ông Phạm Hữu Tình – Trưởng Phòng Môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đồng thời cũng là trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Chúng tôi đã lập đoàn ra thực địa kiểm tra và lập biên bản, đồng thời báo cáo đồng chí Giám đốc Sở, tuy nhiên do Đại Học Vinh đang trong vùng thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ nên họ không sang tham dự buổi làm việc với chúng tôi vì ban giám hiệu nhà trường chưa xét nghiệm Covid-19. Chính vì vậy, biên bản làm việc chưa được ký kết các bên đầy đủ. Chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí khi biên bản được ký kết và đóng dấu bởi các thành phần liên quan.

Ban giám hiệu trường Đại học Vinh nói gì?

Để rộng đường dư luận và phản ánh một cách khách quan nhất, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu trường Đại học Vinh, là chủ đầu tư quản lý và sử dụng Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh.

Ông Nguyễn Huy Bằng- Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cùng các phòng, ban chuyên môn làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Trao đổi với PV, GS.TS Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết “Về việc xả nước thải của Trung tâm nuôi trồng Thủy sản, hàng năm chúng tôi có lấy mẫu quan trắc phân tích định kỳ. Tháng 6/2020 sau bài viết của Moitruong.net.vn cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lấy mẫu quan trắc độc lập và kết quả các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, sau khi tiếp tục nhận được phản ánh của báo chí, chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm thực hành thí nghiệm đến hiện trường lấy mẫu về tự quan trắc đánh giá các chỉ số theo quy định (mẫu được đựng trong 2 chai nhựa như hình). Về phía nhà trường, chúng tôi luôn cầu thị và nghiêm túc tiếp thu ghi nhận các ý kiến phản ánh của báo chí, trong thời gian tới chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để làm rõ vấn đề báo chí đã nêu.

2 mẫu nước thải được Trung tâm thực hành thí nghiệm Đại học Vinh lấy tại thực địa để tiến hành quan trắc có màu vàng nhẹ

Quan sát 2 mẫu nước thải được Trung tâm thực hành thí nghiệm Đại học Vinh lấy để tiến hành quan trắc, chúng tôi nhận thấy nước chỉ chuyển sang màu vàng nhẹ, không mùi, khác hẳn so với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc khi phóng viên tiếp cận hiện trường lúc Trung tâm đang tiến hành xả thải. Tuy nhiên, theo cán bộ lấy mẫu của nhà trường, tại thời điểm lấy mẫu Trung tâm không tiến hành xả thải, nên cán bộ chỉ lấy mẫu ở bề mặt hố lắng và bề mặt ao xả thải. Vậy việc lấy mẫu đó có đảm bảo phản ánh đứng thực tế?

Dòng nước đen ngòm từ Trung tâm thực hành thí nghiệm Đại học Vinh chảy thẳng ra biển

Về việc vì sao dự án triển khai thực hiện nhưng ống xả thải không thiết kế riêng mà cho xả vào cống của người dân rồi tuồn ra biển. GS.TS Nguyễn Huy Bằng cho biết “Chúng tôi cũng đã kiến nghị về việc xây dựng cống xả thải riêng, nhưng Bộ NN&PTNT cũng như tỉnh Hà Tĩnh không đồng ý vì vướng vào Luật đê điều”. Vậy đề án lập ban đầu để được các cấp liên quan phê duyệt thì hệ thống xả thải ra môi trường của Dự án này được thiết kế như thế nào và xả vào đâu? Với câu hỏi này, GS.TS Nguyễn Huy Bằng cho biết sẽ xem lại hồ sơ và trả lời báo chí sau.

Trường Đại học Vinh, chủ đầu tư quản lý và sử dụng Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh

Về việc có hay không Đại học Vinh cho các tổ chức, cá nhân thuê lại cơ sở hạ tầng để nuôi tôm thương phẩm như người dân đã phản ánh, GS.TS Nguyễn Huy Bằng cho biết “Hiện tại nhà trường đang hợp tác với một số đơn vị. Đây là những đối tác hợp tác của Trường để khai thác, sản xuất, thực hành và nghiên cứu”. Để làm sáng tỏ việc có phải đây là “Hợp tác” như Thầy Bằng trao đổi hay không? PV chúng tôi đề nghị phía nhà trường cung cấp “Quy chế hợp tác” hoặc các Hợp đồng liên quan giữa nhà trường và các cá nhân đơn vị mà hiện tại trường đang hợp tác để khai thác, sản xuất, thực hành và nghiên cứu.

Việc hợp tác nuôi tôm thương phẩm có xuất bán thì chắc chắn có phát sinh chi phí và lợi nhuận. Vì vậy PV đề nghị phía nhà trường cung cấp báo cáo tài chính và báo cáo thuế hàng năm của Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh. Với đề nghị này, GS.TS Nguyễn Huy Bằng đã đồng ý và giao các phòng ban chức năng liên quan tập hợp tài liệu và cung cấp sau cho PV.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh – Bài 2: Tạm thời đình chỉ việc xả thải ra môi trường của Trung tâm thực hành nuôi trồng thủy sản Trường Đại học Vinh