Hà Tĩnh: Hơn nửa tấn cá chết phủ kín hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 8/6 tại xóm Đồng Công, xã Thạch Đồng (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trắng đầy hồ bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo người dân, mặc dù đã kịp thời phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có động thái xử lý khiến các hộ dân sinh sống xung quanh hồ hết sức bức xúc.

Được biết đây là hồ tự nhiên với diện tích hơn 1ha, có nhiệm vụ tưới tiêu cho đồng ruộng thuộc xóm Đồng Công, xã Thạch Đồng, TP Hà Tĩnh. Những năm gần đây chính quyền xã cho hộ gia đình ông Hà Trung Đức, là người dân trên địa bàn mượn để sản xuất nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên đến ngày 7/6 các hộ dân sinh sống xung quanh hồ phát hiện cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ, càng lúc số lượng cá chết càng nhiều thêm và bắt đầu phân huỷ bốc mùi hôi thối. Đến sáng ngày 8/6 mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bu bám phủ kín khiến các hộ dân không thể ngồi được trong nhà mà phải tạm thời di trú qua nơi khác.

Cá chết nổi trắng lòng hồ

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, chị Th một người dân sống bên cạnh hồ cho biết “Mấy ngày nay cá chết dày đặc bốc mùi hôi thối làm chúng thôi không thể thở được, chúng tôi đã liên hệ với chính quyền địa phương nhưng mãi vẫn chưa có động thái gì. Chờ các cấp lãnh đạo xử lý xong, chắc dân xóm Đồng Công đã tổn hại nhiều về sức khỏe. Bởi vì ruồi, muỗi sẽ kéo theo các dịch bệnh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, sốt xuất huyết…”

Cá bắt đầu phân hủy, ruồi nhặng phủ kín

Đến 16h chiều ngày 8/6, chúng tôi trực tiếp gặp ông Hà Trung Đức là chủ hộ nuôi cá tại hồ này, anh cho biết “mấy ngày hôm trước tôi có bơm nước để thu hoạch cá, lượng cá nhiều nên cho thu hoạch cá to trước. Do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao thu hoạch không kịp thời, cộng thêm nước cạn, thời tiết nắng nóng nên cá chết gần hết. Sáng nay xả nước vào thì cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Tôi đã cho thu gom số cá chết này lại để đi tiêu hủy đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Theo ghi nhận của PV, hình ảnh cá chết phủ kín hồ và đang bắt đầu phân hủy, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bủa vây. Một vài lao động đang tích cực thu gom thủ công số cá chết vào bì tải để cho đi tiêu hủy.

Gom cá chết vào các bao tải để đưa đi xử lý

Trước sự việc trên, trao đổi với PV, ông Trần Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã Thạch Đồng cho biết “Chúng tôi đã nắm được thông tin và cho anh em trực tiếp xuống hiện trường để phối hợp xử lý. Hiện số cá chết được xác định khoảng nửa tấn, đa số là loài cá rô phi tự nhiên. Chúng tôi đã yêu cầu hộ ông Đức phải khẩn trương thu dọn xử lý triệt tránh phát tán ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con. Về phía UBND Xã, chúng tôi trước mắt hỗ trợ gia đình ông Đức máy móc thiết bị và nhân công để thu gom và xử lý”.

Khi được hỏi về cách xử lý như thế nào đối với số lượng cá chết và nước ở trong lòng hồ đã bị ô nhiễm này? Ông Hương cho biết: “Chính quyền đã cho máy móc đào hố cách hồ 500m, rắc vôi bột, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, đồng thời yêu cầu hộ ông Đức phải khẩn trương thau rửa lòng hồ tránh ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống bà con nhân dân.”

Trước sự việc trên, bà con nhân dân cần rút kinh nghiệm trong việc thu hoạch cá giữa thời điểm nhiệt độ nắng nóng 40, 41 độ C như thế này. Vì nếu không có phương pháp phù hợp sẽ rất dễ dẫn đến những thiệt hại về kinh tế cũng như hệ lụy về môi trường.

Ngọc Trâm