Hải Dương: Khai trương thí điểm dịch vụ xe đạp thân thiện với môi trường

Moitruong.net.vn

– Sáng 12/5, UBND TP Hải Dương khai trương dịch vụ xe đạp công cộng TNGo tại quảng trường Thống Nhất. Hải Dương là địa phương thứ 3 trong cả nước triển khai dịch vụ xe đạp công cộng thông minh, thân thiện với môi trường.

Công ty CP Tập đoàn Trí Nam là đơn vị triển khai dự án đã khảo sát và lắp đặt 6 điểm trạm với 120 xe đạp ở Nhà Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, công viên Bạch Đằng, điểm giao đường Thanh Niên và đường Tôn Đức Thắng và các quảng trường 30/10, Thống Nhất.

Sau khi hoàn tất người dùng đỗ xe vào trạm và khóa xe. Giá phí dịch vụ để triển khai thí điểm đề xuất dao động từ 5.000-10.000 đồng/30 phút. Vé ngày từ 50.000-100.000đồng/ngày. Người dân cũng có thể đăng ký vé theo tháng/quý/năm.

Trạm xe đạp công cộng ở Quảng trường Thống Nhất, thành phố Hải Dương.

Ngay sau lễ khai trương, các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương đã trải nghiệm sử dụng dịch vụ và đạp xe trong khuôn viên Quảng Trường Thống Nhất. Gần 50 đoàn viên thanh niên của thành phố Hải Dương cũng đạp xe diễu hành qua các tuyến phố chính của thành phố.

Sau khi triển khai thí điểm và đánh giá hiệu quả, đề án sẽ được triển khai hoạt động trên khắp địa bàn thành phố, hình thành mạng lưới phụ trợ kết nối người dân, du khách di chuyển giữa các điểm du lịch khu vực công cộng, cự ly ngắn, ngõ nhỏ trên địa bàn thành phố. Qua đó, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo môi trường an toàn và giảm khí thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Dự án xe đạp công cộng TNGo là dịch vụ xe đạp công cộng cho thuê, dùng chung xe đạp. Người tham gia giao thông có thể lấy xe ở trạm bất kỳ để di chuyển và gửi trả xe ở trạm khác. Khác với dịch vụ cho thuê xe đạp thông thường, dịch vụ này được quản lý bằng công nghệ, sử dụng nguồn năng lượng sạch từ pin mặt trời để hoạt động. Đây là dịch vụ để hỗ trợ, kết nối các phương thức giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phục vụ phát triển du lịch của thành phố. Đồng thời góp phần hình thành văn hóa giao thông thân thiện, không khói, gắn công nghệ với tiện ích đô thị.

Giang Anh