Hải Hậu (Nam Định): Công ty CP đầu tư Hải Đường xả khói đen “bức tử” người dân

Moitruong.net.vn

– Xả khói thải đen kịt, khét lẹt bay thẳng vào nhà người dân là những gì đang diễn ra hàng ngày tại Nhà máy may Phú Sơn thuộc Công ty CP đầu tư Hải Đường trên địa bàn xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định.

VIDEO: Hải Hậu (Nam Định): Công ty CP đầu tư Hải Đường xả khói đen “bức tử” người dân

Phản ánh đến Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân xóm 14, xã Hải Hưng thể hiện sự bức xúc tột độ vì hàng ngày Nhà máy may Phú Sơn xả những làn khói đen khét lẹt ra môi trường. Khí thải của nhà máy bay thẳng vào nhà dân chỉ cách khoảng 50m, đe dọa đến sức khỏe của người dân trong khu vực. Mặc dù, đã nhiều lần người dân phản ánh đến UBND xã Hải Hưng nhưng sự việc vẫn không được quan tâm giải quyết.

Nhận được phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã đến ghi nhận sự việc cũng như nỗi lòng của người dân nơi đây. Qua ghi nhận thực tế, trong nhiều ngày và những thông tin, hình ảnh bằng chứng mà người dân cung cấp, nhận thấy những phản ánh trên là có cơ sở.

Nhà máy may Phú Sơn – Công ty CP đầu tư Hải Đường (xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, Nam Định) xả khói đen sì, khét lẹt bay thẳng vào nhà dân xung quanh.

Ông L.V.B – xóm 14, xã Hải Hưng chỉ tay thẳng về phía ống xả khói đen sì của Nhà máy may Phú Sơn tỏ rõ sự bức xúc: “Công ty may Hải Đường này xả khói rất kinh khủng. Từ đầu giờ sáng đến cuối giờ chiều ngày nào cũng xả khói đen và thổi hết vào khu dân cư xóm Thượng và khu Hưng Nghĩa. Xả toàn khói đen có mùi khét, dân chúng tôi không thể chịu được. Người dân đã kiến nghị lên UBND xã nhiều lần nhưng chính quyền vẫn không giải quyết”.

Ống khói của nhà máy may Phú Sơn rất thấp và chỉ cách nhà người dân khoảng 50m, khiến họ vô cùng bất an về sức khỏe khi hàng ngày phải ngửi khói đen khét lẹt. Chị N.P.A – xóm 14, xã Hải Hưng hạn chế bế con nhỏ ra ngoài sân vì sợ hít phải khói đen khét lẹt: “Nhà chúng tôi ở ngay đằng sau công ty như thế này thì mùi rất khó chịu. Buổi sáng mà chồng tôi và con nhỏ dậy sớm là phải đóng hết cửa không dám mở cửa ra tại vì cái mùi khét nó bay vào ảnh hưởng đến không khí và đường hô hấp của em bé”.

Người dân “tố” ống khói của nhà máy may Phú Sơn xả khói đen khét lẹt gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe của người dân.

“Ngày trước đằng sau nhà là đất ruộng. Mùa hè đúng ra mở cửa sổ cho thoáng mát nhưng từ khi công ty Hải Đường về xây nhà máy may, nếu mở cửa ra thì lại rất độc hại do khói thải của nhà máy. Chúng tôi đã sang kiến nghị với bảo vệ của công ty để chuyển lời đến ban lãnh đạo nhưng cũng không thấy biến chuyển gì” – một người dân cho biết thêm.

Đáng nói, cách nhà máy may Phú Sơn không xa là hai trường: Tiểu học Hải Hưng và THCS Hải Hưng hàng ngày có cả nghìn học sinh học tập và sinh hoạt. Khói thải của nhà máy thường xuyên bay vào các phòng học làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng học tập cũng như sức khỏe của thầy cô và học sinh.

Để thông tin được khách quan, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Ái – Trưởng xóm 14, xã Hải Hưng. Ông Ái cho biết: “Những điều bà con phản ánh là đúng, người dân và hai nhà trường ở đây nhiều lần kiến nghị công ty may Hải Đường xả khói thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tôi cũng đã báo cáo lên UBND xã để có cách xử lý. Nhưng qua mấy đợt họp kiến nghị của cử tri thì UBND xã cũng có trả lời cái khí đó không có ảnh hưởng gì đến môi trường. Người dân vẫn còn rất bức xúc”.

Muội than bám đầy vào lá rau xung quanh nhà máy may Phú Sơn.

Được biết trước đây người dân đồng ý chuyển đổi đất ruộng để làm dự án xây dựng bệnh viện nhưng hiện nay Công ty CP đầu tư Hải Đường đã mua lại một phần đất để làm nhà máy may Phú Sơn. Từ khi nhà máy may đi vào hoạt động đã xả khói thải đen kịt, khẹt lẹt khiến cho cả một vùng quê vốn yên bình, đáng sống trở thành nỗi sợ hãi mỗi khi được hỏi tới.

Trong những năm qua, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định luôn là điển hình trong xây dựng nông thôn mới của cả nước. Việc các doanh nghiệp chọn nơi đây để xây dựng nhà máy sản xuất đã góp phần vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết nhu cầu việc làm tại địa phương. Tuy nhiên, chủ trương của Nhà nước ta là không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Tiêu chí 17 trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới cũng đã quy định rõ về điều kiện môi trường. Vậy vì lý do gì mà chính quyền UBND xã Hải Hưng, UBND huyện Hải Hậu lại không vào cuộc kiểm tra, xử lý tình trạng môi trường mà người dân phản ánh? Dư luận đặt câu hỏi phải chăng chính quyền địa phương đang “buông lỏng” quản lý để doanh nghiệp xả thải “bức tử” người dân ?

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định sớm vào cuộc kiểm tra, tiến hành quan trắc tổng thể tại Nhà máy may Phú Sơn và có biện pháp xử lý để người dân an tâm sinh sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn