Hàn Quốc: Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn cung cải thảo làm kim chi
Việc nhiệt độ tăng cao bất thường tại Hàn Quốc vào năm nay đang gây quan ngại về việc làm gián đoạn nguồn cung cải thảo và củ cải, khiến chính phủ nước này phải nâng lượng cải thảo cung cấp ra thị trường thêm 10% so với năm 2023.
Kim chi là món ăn chính tại Hàn Quốc và có thể làm từ các loại rau như củ cải, dưa chuột và hành lá, song loại kim chi nổi tiếng nhất là làm từ cải thảo. Cải thảo để làm kim chi sinh trưởng trong những vùng khí hậu mát mẻ, và thường được trồng ở vùng núi, nơi nhiệt độ trong mùa Hè thường dưới 25 độ C.
Tuy nhiên, theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc, nhiệt độ trung bình tại nước này từ tháng 6 đến tháng 8 trong năm nay đã lên mức cao nhất kể từ khi thống kê số liệu vào năm 1973, với số đêm có nhiệt độ từ 25 độ C trở lên ở mức cao kỷ lục.
Bộ Nông nghiệp nước này cho biết thêm rằng nhiệt độ cao bất thường đang gây quan ngại về việc làm gián đoạn nguồn cung cải thảo và củ cải, khiến chính phủ phải nâng lượng cải thảo cung cấp ra thị trường thêm 10% so với năm 2023. Cụ thể, vào ngày 23/10, Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo sẽ đảm bảo cung cấp 24.000 tấn cải thảo từ các kho dự trữ quốc gia để hỗ trợ mùa sản xuất kim chi cao điểm sắp tới.
Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch cải thiện công nghệ bảo quản và mở rộng các cơ sở lưu trữ cải thảo, cũng như liên tục duy trì một kho dự trữ khẩn cấp 1.000 tấn cải thảo để chuẩn bị cho bất kỳ nguy cơ gián đoạn nguồn cung nào khác.
Do vụ Hè bị ảnh hưởng, giá cải thảo bán buôn tại Hàn Quốc tăng vọt lên 9.537 won/cây (6,9 USD/1 cây) vào giữa tháng 9 so với khoảng 3.000 won/cây (2,17 USD/cây) vào đầu tháng 7. Theo Bộ Nông nghiệp nước này, trong tháng 10, giá cải thảo đã hạ xuống 5.610 won/cây (4,06 USD/cây) và dự kiến sẽ giảm thêm xuống vào cuối tháng 11, khi vụ mùa được cải thiện.