Hàn Quốc triển khai lưu thông xe theo biển số chẵn do ô nhiễm bụi mịn nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– Lượng bụi siêu mịn gây ô nhiễm không khí ở khu vực thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong ngày 10/12 đã tăng lên mức rất xấu, phần lớn do khói bụi được cho là từ Trung Quốc lan sang.

Chính quyền Thủ đô Seoul đưa ra cảnh báo về lượng bụi siêu mịn trong không khí trung bình trên ngưỡng 75, ở mức “rất tệ”. Trong khi đó, lượng bụi siêu mịn ở mức cho phép chỉ khoảng từ 16 – 35. Với mức ô nhiễm này, các quan chức thành phố đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Nguyên nhân phần lớn là do bị khói bụi từ Trung Quốc bay sang bán đảo Triều Tiên. Trước tình trạng ô nhiễm này, các quan chức thành phố Seoul đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài. Trẻ em và phụ nữ mang thai, những người có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch nên hạn chế tham gia hoạt động ngoài trời do lo ngại bụi siêu mịn có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể và gây bệnh.

Lượng bụi siêu mịn gây ô nhiễm không khí tại Hàn Quốc đã tăng lên mức “rất tệ”. Ảnh Yonhap.

Trung tâm dự báo không khí cho biết nồng độ bụi siêu mịn sẽ tiếp tục tăng cao ở Seoul và các khu vực trung tâm của nước này vì dòng khói bụi từ Trung Quốc tiếp tục lan sang.

Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tiến hành loạt biện pháp khẩn cấp để hạn chế ô nhiễm không khí lan rộng. Các biện pháp bao gồm siết chặt quy định sử dụng các phương tiện phát thải cao, cho phép phương tiện hoạt động luân phiên trong ngày theo biển số chẵn – lẻ, hạn chế hoạt động của các nhà máy… Các phương tiện tại Seoul, Incheon, tỉnh Gyeonggi và Bắc Chungcheong bị hạn chế cả ngày hôm 10/12.

Mai Anh (t/h)