Hàng loạt nước đóng biên giới đối phó tình hình Covid-19 lây lan

Moitruong.net.vn

– Canada, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Malaysia và nhiều quốc gia khác tuyên bố đóng cửa hoặc siết biên giới nhằm đối phó tình hình Covid-19 lây lan.

Covid-19 tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp khi xuất hiện tại 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm là hơn 182.000 và số ca tử vong là hơn 7.100. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm nCoV đầu tiên như Benin, Greenland, Liberia, Somalia và Tanzania.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin, tối 16/3 tuyên bố đóng cửa đất nước từ ngày 18-31/3 để phòng chống dịch Covid-19. Toàn bộ trường học phải đóng cửa. Mọi địa điểm cầu nguyện và cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi. Malaysia cũng cấm tụ tập đông người như các sự kiện tôn giáo, thể thao, văn hóa…

Một khách hàng đeo mặt nạ bảo hộ đang mua sắm tại siêu thị ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở của chính quyền cũng như khu vực tư nhân cũng sẽ đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh.

Ông Yassin cho biết thêm, tất cả người Malaysia bị cấm đi ra nước ngoài và không có khách du lịch hay người nước ngoài nào được phép vào Malaysia. Người dân Malaysia từ nước ngoài trở về phải chịu kiểm tra sức khỏe và tự cách ly 14 ngày

Ông Yassin cũng đảm bảo thực phẩm và nguồn cung cấp y tế bao gồm khẩu trang sẽ không thiếu.

Malaysia đã có 533 ca nhiễm, phần nhiều liên quan đến một sự kiện tôn giáo có cả 16.000 người tham gia.

Cũng trong ngày 16/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố cấm nhập cảnh với những người không phải công dân, thường trú nhân Canada hay công dân Mỹ. Đồng thời, thủ tướng kêu gọi người dân ở nhà và hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Canada hiện có hơn 440 ca nhiễm bệnh với 4 trường hợp tử vong.

Tổng thống Emmanuel Macron hôm qua thông báo Pháp sẽ đóng cửa biên giới từ 12h ngày 17/3 để kiểm soát nCoV. Ông cũng ra lệnh cấm tập trung đông người trên toàn lãnh thổ Pháp, bao gồm cả những sự kiện gặp mặt gia đình.

Thủ tướng Mikhail Mishustin cũng ra lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh Nga từ 0h ngày 17/3 đến ngày 1/5. Biện pháp này không áp dụng cho nhân viên cơ quan ngoại giao tại Nga, người làm việc trong ngành giao thông vận tải, hàng không và phái đoàn nước ngoài tới thăm Nga.

Những người tới Nga viếng người thân qua đời, thường trú nhân hoặc hành khách quá cảnh tại sân bay Nga cũng được miễn trừ khỏi lệnh cấm.

>>>Xem thêm:Chống dịch Covid-19: Ứng dụng khai báo y tế toàn dân Việt Nam ra mắt

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska tuyên bố nước này sẽ siết chặt kiểm soát biên giới từ ngày 17/3, chỉ cho phép công dân và thường trú nhân, công nhân làm việc xuyên biên giới, các nhà ngoại giao và những người có lý do bất khả kháng được nhập cảnh.

Argentina, Colombia, Chile, Guatemala, Tunisia và Sudan cũng đóng cửa biên giới trên bộ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần qua đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu và tâm điểm mới của bùng phát dịch là châu Âu.

Mai An (t/h)