Hậu Giang: 270 căn nhà sập và tốc mái sau các trận lốc xoáy

Theo VOV|04/08/2020 10:12

Moitruong.net.vn – Hiện tỉnh Hậu Giang đang tập trung lực lượng khẩn trương hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, ổn định cuộc sống.

Do ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2, trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hậu Giang xuất hiện nhiều cơn mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm sập và tốc mái hàng trăm căn nhà của người dân. Hiện tỉnh Hậu Giang đang tập trung lực lượng khẩn trương hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, ổn định cuộc sống…

Bà Nguyễn Thị Hạnh ở ấp Phương An, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, sáng sớm ngày hôm qua, căn nhà bà như bị nhấc bổng lên khỏi mặt đất, còn toàn bộ máy tol của căn nhà bị hút lên cao thổi ra xa cách đó hơn 100m. Căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn nhưng rất may 5 thành viên trong gia đình bà không ai bị thương tích.

“Gió dữ lắm. Rồi nhà trên, nhà dưới đồ văng lung tung. Quá trời sợ luôn”- Bà Hạnh nói.

Lốc xoáy đã làm sập và tốc mái 270 căn nhà của người dân ở tỉnh Hậu Giang, Ảnh: VOV

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, tính đến thời điểm này mưa dông đã làm sập 49 căn nhà và tốc mái 221 căn nhà của người dân; ước thiệt hại gần 3 tỉ 800 triệu đồng. Các địa phương bị nhiều thiệt hai do lốc xoáy là Thành phố Vị Thanh, Thành phố Ngã Bảy và các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ.

Sau khi nhận được tin báo, các địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng đến hiện trường hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Hiện các căn nhà bị tốc mái cơ bản đã được sửa chửa xong, Riêng những hộ dân có nhà bị sập, cũng đã được bố trí chổ ở ổn định.

Ông Võ Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Long Phú, thị xã Long Mỹ cho biết: “ Cơn lốc xoáy đi qua thì địa phương huy động lực lượng công an quân sự và tập trung cả dân chánh để tiếp dân tháo dỡ nhà sập tốc mái và những cây cối bị ngã cũng tiến hành cắt dọn dẹp cho người dân lưu thông”.

Sau thiên tai, Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các địa phương đã thành lập nhiều đoàn đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Chí Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: Địa phương đã thành lập 3 đoàn đến thăm và hỗ trợ tiền và gạo cho các hộ dân có nhà bị sập, tốc mái. Theo đó, ngoài hỗ trợ 15kg gạo, mỗi mỗi hộ dân có nhà bị tốc mái được hỗ trợ từ 5-10 triệu, nhà sập được hỗ trợ từ 10-20 triệu, tùy theo mức độ thiệt hại.

“Huyện ủy, ủy ban huyện có chỉ đạo các lực lượng tập trung hỗ trợ, giúp các hộ dân. Đến thời điểm nay thì cơ bản đã đi gần giáp hết các nhà bị sập và tốc mái trên địa bàn huyện để hỗ trợ dân”- ông Hùng nói.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay (4/8), UBND tỉnh Hậu Giang tiếp tục thành lập nhiều đoàn đến các địa phương thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho bà con bị ảnh hưởng do lốc xoáy vượt qua khó khăn.

Theo VOV

Bài liên quan
  • Phú Yên: Lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề
    Moitruong.net.vn – Vào lúc 14h30 ngày 9/6, một trận lốc xoáy hình thành và đi qua nhiều thôn trước khi càn quét trực tiếp vào thôn Lương Phước, Hoài Phú, Tây Hòa, Phú Yên

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hậu Giang: 270 căn nhà sập và tốc mái sau các trận lốc xoáy