Hòa Bình – Bài 5: “Sẽ tham mưu Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm của Công ty Lâm Bình mà báo chí thông tin”

Moitruong.net.vn

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình với phóng viên, sau khi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài về việc Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lâm Bình “chây ì” khắc phục sai phạm, ngang nhiên hoạt động thách thức pháp luật suốt 2 năm qua.


VIDEO: UBND Thành phố Hòa Bình đang bao che hay bất lực trước sai phạm kéo dài của Công ty Lâm Bình?

Trước đó, sau khi bài viết Hòa Bình – Bài 4: UBND TP Hòa Bình đang bao che hay bất lực trước những sai phạm kéo dài của Công ty Lâm Bình?” đăng tải ngày 5/6/2020. Nhiều dấu hỏi lớn liên quan đến năng lực quản lý và trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hòa Bình được người dân địa phương và dư luận hết sức quan tâm.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND Thành phố Hòa Bình. Mặc dù, nội dung làm việc liên quan đến trách nhiệm và thẩm quyền phát ngôn của lãnh đạo UBND Thành phố, nhưng trong buổi làm việc với báo chí chỉ có Phòng Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin.

Ông Lê Quang Huân – Trưởng phòng TNMT Tp Hòa Bình cho biết: Thời gian vừa qua, Thành phố Hòa Bình sáp nhập với huyện Kỳ Sơn nên bộ máy tổ chức còn mới. Sau khi lãnh đạo Thành phố giao Phòng TNMT nội dung liên quan đến sai phạm của Công ty Lâm Bình thì chúng tôi đã xuống cơ sở kiểm tra. Theo kết luận của thanh tra Sở TNMT thì hiện nay công ty Lâm Bình vẫn hoạt động tại Tổ 17, phường Tân Hòa như vậy là trái pháp luật. Phòng TNMT sẽ tham mưu, báo cáo lãnh đạo Thành phố chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Quang Huân – Trưởng phòng TNMT Tp Hòa Bình khẳng định sẽ tham mưu lãnh đạo Thành phố xử lý dứt điểm sai phạm của Công ty Lâm Bình

Vậy có hay không việc lãnh đạo UBND Thành phố Hòa Bình nhắm mắt làm ngơ, “tiếp tay” cho sai phạm của Công ty Lâm Bình? Ông Huân khẳng định với phóng viên: Quan điểm của lãnh đạo thành phố là không bao che, dung túng cho bất kỳ một doanh nghiệp nào trên địa bàn hoạt động vi phạm pháp luât. Sai đến đâu xử lý đến đấy và sẽ xử lý triệt để những sai phạm của Công ty Lâm Bình mà báo chí đã thông tin theo đúng quy định.

Quan điểm trên cũng không khác so với quan điểm của ông Phạm Quốc Thắng – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình trao đổi với phóng viên vào tháng 7/2019 về việc xử lý những sai phạm “rõ như ban ngày” của Công ty Lâm Bình. Nhưng đến nay đã gần bước sang tháng 7/2020, sai phạm của công ty Lâm Bình vẫn tiếp diễn, liệu ông Phạm Quốc Thắng trên cương vị mới là Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình có còn “trăn trở” với sự việc trên?

Ông Phạm Quốc Thắng – Nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hòa Bình nay là Phó giám đốc Sở Xây dựng làm việc với phóng viên hồi tháng 7/2019

Sau buổi làm việc, phóng viên tiếp tục đến ghi nhận tại khu vực tập kết VLXD của công ty Lâm Bình ở Tổ 17, phường Tân Hòa. Cùng đi thực tế với phóng viên có ông Đinh Trọng Tuấn – Phó trưởng phòng TNMT và ông Phùng Văn Ngà – Chuyên viên Phòng TNMT.

Theo quan sát của phóng viên, những đống cát chất cao như núi đã “mọc” lên nhiều hơn so với thời điểm ghi nhận đầu tháng 6/2020. Các phương tiện, máy móc vận chuyển VLXD vẫn án ngữ tại đây mà không có biểu hiện gì của việc di dời. Có thể thấy, công ty Lâm Bình đang cố tình hoạt động vi phạm pháp luật dưới sự quản lý lỏng lẻo hoặc bao che của chính quyền địa phương.

Những đống cát chất cao như núi vừa mới được tập kết tại bến bãi của công ty Lâm Bình (Ảnh cắt từ clip)

Dấu vết của những đoàn xe trọng tải lớn vào bãi để “ăn cát” (Ảnh cắt từ clip)

Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình, UBND Thành phố Hòa Bình khi để sai phạm của công ty Lâm Bình kéo dài từ năm 2018 đến nay mà không bị xử lý triệt để, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy rất cảm ơn những thông tin của Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống. Qua những thông tin của cơ quan báo chí Trung ương, với chức năng, nhiệm vụ được giao thì Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm của công ty Lâm Bình để đảm bảo môi trường sống cho người dân cũng như môi trường kinh doanh tuân thủ pháp luật.

Ông Nguyễn Quang Hưng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Sai phạm của công ty Lâm Bình kéo dài thêm ngày nào thì dấu hỏi về năng lực, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương lại càng lớn thêm. Người dân và dư luận đang chờ đợi sự chỉ đạo quyết liệt từ ông Bùi Văn Tỉnh – Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, cũng như sự vào cuộc nhanh chóng của các cấp chính quyền để xử lý dứt điểm những sai phạm kéo dài của công ty Lâm Bình mà báo chí đã nêu.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý vụ việc trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Thành Đạt