Hòa Bình: Người dân tố trang trại lợn Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam gây ô nhiễm nguồn nước

Ngọc Ánh (t/h)|18/07/2019 09:47
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Người dân huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) phản ánh hàng ngày, hàng giờ bị “bom phân” từ trang trại lợn của Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam, nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn.

Người dân xã Hợp Thịnh và xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết, thời gian qua họ phải “sống dở chết dở” vì trang trại hơn 1 vạn con lợn đóng ở địa bàn xóm Quốc (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nguồn nước thải lúc thì đen xì, lúc thì xanh đặc cùng mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ trang trại này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sức khỏe cũng như sản xuất của người dân quanh khu vực.

Qua tìm hiểu, trang trại lợn này có tên Dung Huyền Japfa Comfeed 2, do Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam phối hợp với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Huyền đầu tư với tổng diện tích 35.200 m2.

Năm 2017, trang trại này đi vào hoạt động và được quảng cáo xây dựng theo mô hình hiện đại với quy trình xử lý nước thải tiên tiến và nước thải sau xử lý đạt QCVN 62:2016:MT/BTNMT (cột B).

Tuy nhiên vị trí đặt trại lợn nằm giáp ranh giữa hai xã, nằm trên triền núi cao và hướng thẳng xuống khu dân cư. Khu vực trại lợn cách nhà dân gần nhất chừng 400 – 500m và nước thải của trại lợn chảy thẳng xuống suối đầu nguồn, chảy vào đồng ruộng đang canh tác của nhân dân xã Phú Minh.

Một người dân địa phương cho biết: “Thời gian qua, người dân chúng tôi khốn khổ vì trại lợn này lắm rồi. Không những phải chịu đựng mùi hôi thối suốt ngày đêm mà những ruộng cấy gần đây có mùa không thu nổi hạt thóc. Các anh cứ nhìn nước phân lợn xanh lè chảy ra suối đầu nguồn, rồi chảy tràn vào ruộng canh tác thế kia là biết. Lúa mọc lên chỉ toàn lá, thân cây rất xốp và không trổ đòng được. Tôi còn không dám thả bò quanh khu vực này vì bò ăn cỏ vào là bị đi ngoài ngay”.

Tại hồ sinh học số 3 (hồ chứa nước thải cuối cùng trước khi thải ra môi trường), xuất hiện những váng nước xanh lè, đặc quánh, bốc mùi hôi thối.

Hồ này nối với khu vực suối đầu nguồn bằng một van xả nhưng không chặt khiến nước thải chảy liên tục ra môi trường bên ngoài. Nối với hồ sinh học số 3 là hồ sinh học số 2.

Người dân bức xúc cho biết: “Cứ tầm 4h chiều khi người ta rửa chuồng là nước thải đen ngòm, chảy tràn xuống hồ số 2. Những hôm mưa lớn gây tràn hồ thì không nói nhưng tôi biết, người ta còn chủ động xả trộm nước thải từ các hồ chứa này ra suối đầu nguồn.

Nước có màu đen đổ vào hồ sinh học số 2.

Mùi hôi thối và ô nhiễm không thể chịu đựng được. Ruồi muỗi cũng từ đó phát sinh và thực sự trở thành nỗi ám ảnh với các hộ sống gần ngay đó. Bản thân tôi cứ mỗi lần họp cử tri, tiếp xúc đại biểu, tôi đều có ý kiến mạnh mẽ từ cấp xã đến cấp tỉnh. Chính quyền thì cứ hứa rồi để đấy trong khi tình hình vẫn chẳng có gì cải thiện. Dân chúng tôi vô cùng bức xúc nhưng không biết làm thế nào?”

Ông Nguyễn Khắc Long – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình) cho biết, trang trại chăn nuôi lợn công ty Japfa Việt Nam vẫn đang hoạt động bình thường.

“Trước đây trang trại làm cơ bản đầy đủ, quá trình hoạt động đã được phê duyệt. Việc cấp giấy phép là đủ điều kiện, còn quá trình xử lý có làm đúng hay không là trách nhiệm của họ. Qua các đợt kiểm tra, chúng tôi thấy họ vi phạm đâu thì xử lý đến đấy” – ông Long nói.

Tại ao lắng số 2, đoàn xác định nước màu đen do có bùn hình thành từ quá trình phân hủy bèo tây và các lá keo rụng xuống. Ao lắng số 3 là ao sục khí nên nhìn bằng mắt thường nước có màu đen. Đó là nước có màu đỏ do sục khí vào để xử lý ô nhiễm. Hiện tại, các mẫu đã được đưa về để phân tích.

Trại lợn Dung Huyền có quy mô trên 12.000 con nên có thể khẳng định là quy mô rất lớn. Trại lợn này do Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam đầu tư theo quy trình khép kín nên rất hiện đại và có đầy đủ hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường. Trại lợn này thậm chí còn được Bí thư tỉnh Hòa Bình về thăm nên họ chắc chắn phải đảm bảo đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường, không có chuyện ô nhiễm được.

Ngọc Ánh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình: Người dân tố trang trại lợn Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam gây ô nhiễm nguồn nước