Hòa Bình: Xảy ra động đất độ lớn 3.9 tại huyện Đà Bắc

Hoàng Anh|14/12/2022 19:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chiều ngày 14/12, một trận động đất có độ lớn 3.9 đã xảy ra tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, gây rung chấn cho khu vực xung quanh.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 15 giờ 8 phút 19 giây, ngày 14/12, tại tọa độ 20.861 Vĩ Bắc - 105.112 Kinh Đông, thuộc huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã xảy ra trận động đất có độ lớn 3.9, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km, không gây rủi ro thiên tai.

dong-dat.jpg
Địa điểm xảy ra động đất ở Hòa Bình chiều nay (14/12).

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) Nguyễn Xuân Anh cho biết, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần tiếp tục theo dõi diễn biến động đất tại khu vực này để thông báo kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương.

Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc là nơi có hoạt động địa chấn nhiều nhất và thường xuyên nhất ở Việt Nam do khu vực này có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên – Mường Lay, kéo dài khoảng 200km, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Khu vực Tây Bắc từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6.9 tại lòng chảo Điện Biên. Năm 1983, xảy ra trận động đất 6.7 độ tại thị trấn Tuần Giáo. Năm 2001, xảy ra trận động đất 5.3 độ tại thành phố Điện Biên Phủ. Mới nhất, ngày 27/2/2020, một trận động đất mạnh 5.3 độ xảy ra tại Mộc Châu (Sơn La) gây rung chấn đến Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng được yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vât lý địa cầu xây dựng.

Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; Ủy ban nhân dân các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực. Ngay sau khi xảy ra động đất, sóng thần, chính quyền các cấp phải huy động mọi nguồn lực tại chỗ theo quy định để cứu người bị nạn, cấp cứu người bị thương, tìm kiếm người mất tích đồng thời tổng hợp thông tin và báo cáo khẩn cấp đến cấp có thẩm quyền để chỉ đạo các biện pháp cần thiết, hạn chế thiệt hại do động đất, sóng thần gây ra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình: Xảy ra động đất độ lớn 3.9 tại huyện Đà Bắc