Hoàng thành sống lại ký ức mùa Thu lịch sử 65 năm trước

Moitruong.net.vn

– Sáng nay (6/10), các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham dự lễ chào cờ đầu tiên trong Ngày giải phóng Thủ đô được tái hiện trong Chương trình “Ký ức mùa Thu” do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức.

Cách đây 65 năm, đúng 15h ngày 10/10/1954, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ), đó chính là lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại chương trình. Ảnh Laodongthudo

Lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức với sự có mặt của các đơn vị quân đội tham gia tiếp quản Thủ đô và hàng vạn đồng bào. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên đỉnh Cột Cờ cổ kính. Cả Hà Nội tưng bừng hân hoan trong niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh kháng chiến, biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội.

Một tiết mục được dàn dựng công phu trong chương trình nghệ thuật “Khúc tráng ca giữa mùa thu lịch sử”. Ảnh: dangcongsan.vn

Tại buổi tái hiện Lễ chào cờ lịch sử, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, ngày 10/10/1954 trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang trong lịch sử Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội.

Theo đồng chí Ngô Văn Quý, đây là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, củng cố niềm tin cho nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô, đất nước.

Tái hiện Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên khi Thủ đô được giải phóng. Ảnh: hanoimoi

Lễ chào cờ lịch sử là một trong các hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Ký ức mùa thu” kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long. Chương trình tái hiện những ngày Tháng Mười lịch sử của Thủ đô Hà Nội qua nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Bên cạnh Lễ chào cờ lịch sử, chương trình giao lưu với các nhân chứng, nhà sử học mang đến cho mọi người những cảm xúc về Ngày Giải phóng Thủ đô 65 năm trước. Ban tổ chức cũng ra mắt cuốn sách ảnh về Ngày Giải phóng Thủ đô “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do nhà sử học Dương Trung Quốc chủ biên.

Các đại biểu tham quan trưng bày “Hà Nội mùa thu năm ấy”. Ảnh dangcongsan.vn

Cũng trong khuôn khổ chương trình, triển lãm trưng bày “Hà Nội mùa thu năm ấy” mở cửa đón công chúng Thủ đô và du khách trong, ngoài nước đến tìm hiểu về Ngày Giải phóng Thủ đô.

Với ba chủ đề chính: Ra đi giữ trọn lời thề, Hà Nội ngày trở về và Xây dựng cuộc sống mới, triển lãm giới thiệu hơn 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh khắc họa lại hành trình quân và dân Thủ đô kháng chiến chống Pháp và niềm vui trong những ngày giải phóng Hà Nội cũng như những nỗ lực xây dựng Thủ đô Hà Nội phát triển hiện đại. Sự kiện này diễn ra đến hết ngày 25/12.

Thanh Hà (T/h)