Hóc Môn (Tp. HCM) – Bài 1: Người dân kêu trời vì công ty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Tiếng ồn, bụi kèm theo nước thải không được xử lý xả thẳng ra môi trường bốc mùi hôi thối của Công ty nhựa Thanh Phong đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

 

 

VIDEO: Hóc Môn (Tp.HCM): Người dân kêu trời vì Cty nhựa Thanh Phong hoạt động giữa khu dân cư gây ô nhiễm

Kêu trời vì … ô nhiễm!

Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ảnh của người dân tại tổ 6, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh về việc công ty TNHH sản xuất thương mại nhựa Thanh Phong (công ty nhựa Thanh Phong) hoạt động trên địa bàn nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Người dân bức xúc vì Công ty nhựa Thanh Phong hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như sức khoẻ của người dân

Dù sự việc trên đã được người dân nơi đây nhiều kiến nghị đến chính quyền xã và cơ quan chức năng huyện Hóc Môn nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, càng khiến cho người dân thêm phần bức xúc.

Anh Tr. C. Tr cho biết: “Hiện tại người dân chúng tôi luôn phải sống trong môi trường rất khó chịu bởi tiếng ồn chát chúa, đinh tai nhức óc do máy móc của công ty nhựa Thanh Phong gây nên, ngoài ra công ty còn xả nước thải ra môi trường xung quanh gây mùi hôi thối, chúng tôi đã kiến nghị xuống huyện Hóc Môn, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường lên làm việc với công ty. Công ty cam kết ngừng hoạt động, thế nhưng sau khi ngừng hoạt động khoảng 2 tháng, công ty nhựa Thanh Phong lại vận chuyển máy móc về tiếp tục hoạt động”.

“Hiện nay công ty hoạt động sản xuất gây tiếng ồn rất lớn trong khu dân cư. Mặc dù, chúng tôi đã tố cáo xuống huyện Hóc Môn qua phần mềm trực tuyến và công ty nhựa Thanh Phong đã thực hiện việc che chắn nhà xưởng nhưng tiếng ồn không có giảm. Vì khoảng cách từ công ty đến nhà dân chỉ có 40 m, Người dân ở đây mong muốn chính quyền có biện pháp yêu cầu công ty nhựa Thanh Phong phải di dời ra khỏi khu dân cư, để người dân nơi đây không phải sống và tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm nữa”, anh Tr cho biết thêm.

Nước thải trong quá trình rửa hạt nhựa không được Công ty nhựa Thanh Phong xử lý mà thải thẳng ra môi trường

Ông Ng. V. T người dân cũng cho biết: “Cứ 6h sáng hàng ngày là công ty bắt đầu hoạt động đến 12 giờ trưa thì nghỉ, sau đó chưa tới 1 giờ chiều công ty tiếp tục hoạt động đến 6 giờ chiều mới ngưng, có những hôm nhiều hàng làm đến 8-9 giờ tối mới nghỉ gây tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng tác động trực tiếp đến môi trường và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động sản xuất nhựa, nước thải không được công ty xử lý mà cho xả thải trực tiếp ra ruộng sủi bọt trắng xóa, gây hôi thối rất khó chịu”.

Nước thải sủi bọt trắng xoá chảy cuồn cuộn ra môi trường

“Qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, người dân chúng tôi khẩn thiết kiến nghị lên lãnh đạo UBND thành phố và cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo xử lý nghiêm và yêu cầu công ty nhựa Thanh Phong ngừng hoạt động và di chuyển đi nơi khác để người dân ổn định cuộc sống” – ông T nói.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH sản xuất thương mại nhựa Thanh Phong do ông Trương Thanh Phong làm giám đốc đi vào hoạt động ngày 23/06/2016 tại 184/8 Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh với ngành nghề chuyên sản xuất các sản phẩm từ nhựa.

Người dân nơi đây tiếp tục bức xúc cho biết: “Mỗi khi kiến nghị lên công ty đặc biệt là ông Phong giám đốc đều bất thành và không có thiện chí lắng nghe tiếp thu ý kiến của bà con, mà luôn có thái độ bất hợp tác, chửi bới đe dọa người phản ánh và luôn thách thức “có kiện thì kiện đi, kiện đến đâu cũng vậy, không ai giải quyết cho đâu”. Chính vì vậy, người dân đã phải nương tựa vào cơ quan báo chí để thông tin tới lãnh đạo thành phố và các cấp có thẩm quyền để quan tâm giải quyết dứt điểm”.

Nhằm làm sáng tỏ vấn đề này, chiều ngày 03/12/2019, PV đã về UBND xã Tân Hiệp làm việc, tại đây cán bộ văn phòng UBND xã cho biết hôm nay ông Nguyễn Ngọc Chinh – Chủ tịch UBND xã bận họp, chờ đến cuối giờ chiều phóng viên tiếp tục gọi điện nhưng vị Chủ tịch này không nghe máy, phải chăng vị chủ tịch xã Tân Hiệp quá bận nên không nghe được điện thoại của PV? Về vấn đề này trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Chinh – Chủ tịch UBND đến đâu, đã làm hết trách nhiệm hay chưa?.

Bà Hà Thị Hiền Dương – Cán bộ môi trường xã Tân Hiệp cho biết: “Công ty nhựa Thanh Phong sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm môi trường, huyện và xã đã yêu cầu di dời”

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn, bà Hà Thị Hiền Dương – Cán bộ môi trường xã Tân Hiệp cho biết: công ty nhựa Thanh Phong hoạt động tại tổ 6, ấp Tân Thới 3 lâu rồi, trước đây công ty sản xuất hạt nhựa gây ô nhiễm, huyện và xã yêu cầu di dời, hiện công ty vẫn hoạt động và chỉ rửa chai và hạt nhựa, không sản xuất hạt nhựa như trước nữa. Về thủ tục bảo vệ môi trường công ty chưa có gì, theo bà Dương phân tích, theo thông tư 40 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì công ty nhựa Thanh Phong không phải cần lập hồ sơ về môi trường.

Máy móc dùng để rửa nhựa cũng rất thô sơ

Khi đặt câu hỏi, hằng năm huyện và xã có tiến hành kiểm tra công ty hay không, bà Dương cho biết, hồi trước có thường xuyên kiểm tra, bây giờ hiện tại công ty chỉ xay và rửa sản phẩm nhựa nên huyện và xã chỉ đi kiểm tra định kỳ, qua kiểm tra công ty làm tốt không vi phạm gì về các quy định của pháp luật?.

Việc người dân phản ánh về công ty nhựa Thanh Phong gây ô nhiễm, bà Dương thừa nhận: đầu năm 2019 xã có nhận được phản ánh của người dân và công ty có che chắn lại. Theo quy định, hiện nay công ty nhựa Thanh Phong không được sản xuất trong khu dân cư, ngoài ra công ty đang khai thác nước ngầm để sử dụng vào hoạt động sản xuất nhưng chưa xin phép và từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty chưa bao giờ bị xử phạt. Về vấn đề này, tôi sẽ báo cáo đồng chí chủ tịch sẽ có buổi làm việc với nhà báo để trao đổi cụ thể.

Hành hung người dân, truy đuổi phóng viên

Chiều 03/12, chúng tôi có mặt tại đây và cùng người dân đi ghi nhận hiện trạng, thời điểm chúng tôi có mặt là 12h45 nhưng cách 300m đã nghe thấy tiếng ồn phát ra từ công ty nhựa Thanh Phong, công ty có tường rào cao xung quanh, phải trèo lên cao thì mới thấy rõ được những tồn tại của công ty này, phía trước mắt chúng tôi là nhà xưởng rất chật chội, lụp xụp, bên trong hoạt động rất nhộn nhịp. Khi công nhân bấm cầu dao điện là hệ thống máy rửa nhựa hoạt động gây tiếng ồn, sau đó công nhân đổ những bao nhựa vào máy rửa, được nhào trộn kĩ càng. Tại đây nước thải không được xử lý sau đó thải cuồn cuộn ra môi trường, sủi bọt trắng xóa.

Nhà xưởng của Công ty nhựa Thanh Phong rất lụp xụp, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao 

Theo quan sát của PV, bên trong diện tích của công ty nhựa Thanh Phong còn có 1 phân xưởng sản xuất tái chế cao su thải, và một xưởng sản xuất đồ mộc. Những nhà xưởng này đều sập sệ không đảm bảo về PCCC và các biện pháp xử lý môi trường nên mỗi khi tất cả đều hoạt động các khí thải, tiếng ồn sẽ cộng hưởng điều đó sẽ tác động đến trực tiếp người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Xưởng tái chế cao su thải bên trong Công ty nhựa Thanh Phong

Tiếp tục được người dân dẫn đi thực tế tại rãnh thoát nước thải của công ty, ngay tại đường Dương Công Khi là những dòng nước thải đục ngàu của công ty thải cuồn cuộn ra ruộng người dân, khiến không canh tác được.

Ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong có thái độ hành hung người dân khi dám phản ánh lên báo chí

Đang đi thực tế tại đường Dương Công Khi, đột nhiên xuất hiện người đàn ông áo phông, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm lao tới chửi bới và đe dọa gây sự với người dân, qua tìm hiểu người dân nơi đây cho biết người gây sự đó chính là ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong, trước sự việc này PV đã quay lại quá trình ông Phong gây sự với người dân, thấy phóng viên ghi hình, ông Phong lập tức đuổi theo phóng viên để chửi bới, đe dọa, lăng mạ, xúc phạm nhà báo trong quá trình tác nghiệp đúng pháp luật, và yêu cầu PV xóa toàn bộ hình ảnh đang diễn ra, không đáp ứng được theo yêu cầu của mình, ông Phong tiếp tục vào công ty và lấy 1 tuýp sắt dài khoảng 1m cầm trên tay và đuổi phóng viên nhằm truy sát tới cùng. Trước thái độ vô cùng hống hách và coi thường pháp luật của ông Phong, được sự giúp đỡ người dân, PV đã tới công an xã Tân Hiệp trình báo sự việc, ngay sau khi tiếp nhận thông tin công an xã đã yêu cầu ông Phong lên làm việc. Theo một cán bộ trực ban công an xã Tân Hiệp cho biết, đã báo cáo vụ việc tới lãnh đạo công an xã và công an huyện và sẽ điều tra, xử lý nghiêm đối tượng trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trương Thanh Phong – Giám đốc công ty nhựa Thanh Phong tay cầm tuýp sắt truy đuổi phóng viên, hành vi coi thường pháp luật của ông Phong cần được pháp luật nghiêm trị

Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và xã Tân Hiệp đến đâu? tại sao một đơn vị hoạt động liên tục bị người dân kiến nghị về hoạt động gây ô nhiễm môi trường và hoạt động “nhiều không” nhưng lại không bị xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Duy Thụy – Đào Dũng