Tài nguyên nước

Hội nghị Hội đồng Nước châu Á 2025: Bước tiến khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam

Thu Trinh 29/10/2025 23:15

Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Nước châu Á (Asia Water Council – AWC) lần thứ 23 sẽ diễn ra vào ngày 5 - 6/11/2025 tại Hà Nội. Sự kiện được xem là bước tiến quan trọng khẳng định uy tín, năng lực điều phối và tầm nhìn chiến lược của Việt Nam trong quản lý tài nguyên nước, ngoại giao môi trường và phát triển bền vững.

Hợp tác về nước, vấn đề toàn cầu và cam kết của Việt Nam

Sự kiện do Hội Nước và Môi trường Việt Nam (VWEA), Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc (NVWATER) phối hợp cùng Hội đồng Nước châu Á (AWC) đồng tổ chức, Bộ Nông nghiệp và Môi trường chủ trì, với chủ đề “Sustainable Water Governance, Digital Transformation and Investment Cooperation for the Future” (Quản trị nước bền vững, chuyển đổi số và hợp tác đầu tư vì tương lai).

Việt Nam được chọn là nước chủ nhà còn mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, đó là: khẳng định uy tín, năng lực tổ chức và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam trong lĩnh vực quản trị nước và phát triển bền vững. Đây cũng là minh chứng cho vai trò ngày càng chủ động, trách nhiệm và sáng tạo của Việt Nam trong các sáng kiến hợp tác khu vực.

hntd.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên họp hẹp và Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4 diễn ra ngày 5/4/2023, tại Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khan hiếm nguồn nước, ô nhiễm môi trường và đô thị hóa nhanh, an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức mang tính toàn cầu. Khu vực châu Á, nơi tập trung hơn 60% dân số thế giới, là khu vực chịu tác động nặng nề nhất. Nhiều quốc gia đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước, xung đột nguồn nước và thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai liên quan đến nước.

Trước thực trạng đó, việc tăng cường hợp tác quốc tế về nước không còn là sự lựa chọn, mà là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm phát triển bền vững. Hội nghị nước châu Á 2025 tại Hà Nội là một diễn đàn quan trọng để các nước chia sẻ giải pháp, sáng kiến, công nghệ và cùng cam kết hành động vì an ninh nguồn nước khu vực.

Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và cam kết đóng góp cho cộng đồng quốc tế. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong quản lý tài nguyên nước, phát triển hệ thống cấp thoát nước, ứng phó biến đổi khí hậu, kiểm soát ô nhiễm và nâng cao khả năng thích ứng thiên tai.

Đặc biệt, Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đặt mục tiêu quản lý tổng hợp, tiết kiệm, công bằng và bền vững, coi nước là tài nguyên chiến lược, là nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia.

z7167770812040_36d020c8d6ef1856c1db7eb3b160c71d.jpg
Buổi làm việc giữa Hội Nước và Môi trường Việt Nam với Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhằm trao đổi, thống nhất công tác phối hợp tổ chức Hội nghị Hội đồng Nước châu Á lần thứ 23 và Hội thảo kỹ thuật sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 5–6/11/2025

Việc AWC tin tưởng giao Việt Nam đăng cai hội nghị lần thứ 23 thể hiện sự ghi nhận nỗ lực và uy tín quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực này. Sự kiện không chỉ góp phần mở rộng hợp tác khu vực mà còn tạo cơ hội để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận công nghệ mới và thu hút đầu tư quốc tế vào lĩnh vực nước và môi trường.

Tạo xung lực hợp tác, đầu tư và chuyển giao công nghệ

Bên cạnh các phiên họp chính thức của Hội đồng AWC, hội nghị năm nay sẽ có nhiều hoạt động bên lề quan trọng như hội thảo kỹ thuật, triển lãm công nghệ,... Các phiên thảo luận sẽ tập trung vào ba trụ cột lớn, đó là:

- Quản trị nước bền vững: hoàn thiện chính sách, thể chế, quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo lưu vực sông;

- Chuyển đổi số ngành nước: ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, dự báo, vận hành và quản lý nước;

- Hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ: kết nối doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và đối tác phát triển trong các dự án nước sạch, thoát nước, xử lý nước thải, thích ứng biến đổi khí hậu.

AWC 2025 không chỉ là một sự kiện kỹ thuật, mà còn là một diễn đàn hợp tác kinh tế – chính sách – khoa học, nơi các bên tìm kiếm giải pháp cân bằng giữa phát triển và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Nhiều doanh nghiệp quốc tế đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực hạ tầng nước và công nghệ môi trường nhờ vào sự ổn định, chính sách cởi mở và nhu cầu lớn của thị trường.

hnnc.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước Thái Lan dự Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mekong quốc tế lần thứ 4 diễn ra tháng 5/2023 tại Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Ông Chu Phạm Ngọc Hiển – Chủ tịch Hội Nước và Môi trường Việt Nam (VWEA), đơn vị đồng tổ chức chia sẻ: “Hội nghị Hội đồng nước châu Á - AWC 2025 là cơ hội chiến lược để Việt Nam khẳng định vị thế quốc tế trong lĩnh vực nước, đồng thời tạo cầu nối hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ. Chúng tôi mong muốn diễn đàn lần này sẽ là nơi kết nối các ý tưởng, sáng kiến và nguồn lực cho sự phát triển bền vững của ngành nước châu Á.”

Hội nghị nước châu Á 2025 tại Hà Nội không chỉ là niềm vinh dự của Việt Nam, mà còn là bước tiến khẳng định vai trò tích cực của đất nước trong nỗ lực chung vì tương lai nước bền vững, an toàn và thịnh vượng cho toàn khu vực.

Hiện Việt Nam có quan hệ hợp tác nước quốc tế với hơn 15 tổ chức và 63 quốc gia, tập trung vào quản lý lưu vực sông xuyên biên giới, bảo vệ nguồn nước và phát triển hạ tầng nước sạch. Việc tổ chức hội nghị AWC lần này còn góp phần thúc đẩy mô hình “Chính phủ nước thông minh” – xu hướng quản trị bằng dữ liệu và công nghệ số.

Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng Nước châu Á lần thứ 23 tại Hà Nội cũng là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò cầu nối trong mạng lưới hợp tác nước châu Á – từ hợp tác Mekong – Lancang, Diễn đàn Nước ASEAN đến các chương trình của Liên Hợp Quốc. Các dự án và sáng kiến được giới thiệu tại hội nghị, hội thảo kỹ thuật hứa hẹn sẽ hỗ trợ Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với hạn hán, xâm nhập mặn và ngập lụt, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung.

Hội đồng Nước châu Á (Asia Water Council – AWC) được thành lập năm 2016 tại Hàn Quốc, dưới sự chủ trì của Bộ Môi trường Hàn Quốc (ME Korea) và Tập đoàn K-water.

Tính đến năm 2025, AWC đã quy tụ hơn 170 tổ chức thành viên đến từ 26 quốc gia, bao gồm các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực nước. Hội đồng tập trung vào các chủ đề chiến lược như an ninh nguồn nước, quản trị nước thông minh, biến đổi khí hậu, nước và năng lượng, cũng như hợp tác phát triển bền vững xuyên biên giới.

z7166979062075_593b0b5f0e5adca07d533db1e1fbed87.jpg
Ông Seogdae Yun - Chủ tịch Hội đồng Nước châu Á,Tổng Giám đốc Điều hành (CEO), Tập đoàn Nước Hàn Quốc (K-water)/CEO, K-water

Tháng 5/2025, AWC được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) công nhận là tổ chức có tư cách trong lĩnh vực nước (Accredited Organisation to UNEP). Đây là dấu mốc giúp tiếng nói của châu Á được nâng cao trong các diễn đàn toàn cầu về nước, khí hậu và môi trường. Thành công của hội nghị tại Hà Nội sẽ là tiền đề để Việt Nam tiếp tục đóng góp cho Đại hội đồng AWC lần thứ 5 năm 2026 và Tuần lễ Nước Quốc tế châu Á lần thứ 4 (AIWW) năm 2027.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Hội nghị Hội đồng Nước châu Á 2025: Bước tiến khẳng định vị thế quốc tế của Việt Nam
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.