Hưng Yên – Bài 4: Đề nghị UBND tỉnh xử lý việc ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT báo cáo chưa đúng sự thật

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến việc Nhà máy bánh gạo One One xả thải gây ô nhiễm môi trường mà Toà soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh trong thời gian qua, Thường trực Tỉnh uỷ giao Ban Tuyên giáo trả lời báo chí;  Văn phòng UBND tỉnh tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của các cán bộ có liên quan theo quy định.

VIDEO: Hưng Yên: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài liên quan đến Nhà máy bánh gạo One one (Công ty Cổ phần New Rice) tại phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Phóng viên (PV) đã liên hệ làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, đặc biệt là sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT). Tuy nhiên, việc phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho PV không được sở TNMT tỉnh Hưng Yên thực hiện đúng quy định. Mặc dù, chưa một lần làm việc với PV, nhưng ông Trần Đăng Anh – PGĐ sở TNMT Hưng Yên vẫn ký ban hành báo cáo gửi UBND tỉnh với nội dung chưa đúng sự thật, có dấu hiệu vu khống cơ quan báo chí.

>> Hưng Yên (Bài 3): Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT có báo cáo đúng sự thật vụ Nhà máy bánh gạo One One gây ô nhiễm?

Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên ký ban hành văn bản số 586/BC-STNMT ngày 16/12/2020 có dấu hiệu quy chụp, vu khống cơ quan báo chí

Cụ thể: Trong văn bản số 586/BC-STNMT ngày 16/12/2020 do ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên ký, báo cáo UBND tỉnh, nêu rõ: “Việc Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh Công ty CP New Rice (Nhà máy sản xuất bánh gạo One One) xả khí thải ô nhiễm là đúng sự thật”. Tuy nhiên, trong văn bản lại có nội dung chưa đúng sự thật đó là: “…đại diện Sở đã trao đổi, cung cấp các thông tin, trả lời các câu hỏi của phóng viên về nội dung làm việc… bài đăng của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống với tiêu đề “Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên, đánh võng báo chí nêu cán bộ có biểu hiện trốn tránh, không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí là chưa chính xác, gây hiểu lầm của dư luận”.

>> Hưng Yên – Bài 2: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên, “đánh võng” báo chí

Ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hưng Yên hứa làm việc và cung cấp đầy đủ các tài liệu cho phóng viên nhưng đến nay vị này vẫn “im hơi lặng tiếng”

Xin nói rõ lại rằng, thực tế nội dung buổi làm việc đã được “bóc trần” trong bài viết “Hưng Yên – Bài 2: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên, đánh võng báo chí” và Video Clip phóng sự đăng ngày 04/12/2020 trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn. Hơn nữa, vị Phó Giám đốc Sở này chưa từng làm việc với phóng viên, không rõ vị này này đã đọc bài báo và xem Video Clip phóng sự mà báo chí đã thông tin hay chưa mà đã “vội vàng” ban hành văn bản mang tính quy chụp, vu khống cơ quan báo chí?

Cần làm rõ động cơ của ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên khi ban hành văn bản mang tính quy chụp cơ quan báo chí

Phải chăng ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên đang cố tình bao che cho sự thiếu năng lực quản lý của thuộc cấp là ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường? Hay vị Phó Giám đốc Sở đang tỏ rõ sự “quan liêu” khi chỉ nghe và tin lời cấp dưới báo cáo mà bỏ qua thông tin báo chí?

>> Mỹ Hào (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm, UBND phường Bạch Sam có buông lỏng quản lý?

Nhiều năm nay, nhà máy sản xuất bánh gạo One One xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường khiến người dân khốn khổ

Liên quan đến vụ việc này, Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên đã có văn bản số 128-CV/VPTU ngày 22/01/2021 truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy, giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trả lời Tạp chí Môi trường và Cuộc sống; giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên giao Ban Tuyên giáo, UBND tỉnh xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật

Xem VIDEO: Mỹ Hào (Hưng Yên): Người dân khốn khổ vì ô nhiễm, UBND phường Bạch Sam có buông lỏng quản lý?

Trước đó, phóng viên cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thị xã Mỹ Hào, ông Bùi Khánh Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã cho biết: “Nhà máy sản xuất bánh gạo One One do Sở TN&MT phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, nên thẩm quyền xử lý vi phạm thuộc về Sở. Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, lãnh đạo thị xã đã chủ động chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, mời Trung tâm quan trắc về lấy mẫu khí thải đi phân tích và đã có báo cáo vụ việc lên Sở. Chúng tôi cũng xin rút kinh nghiệm về việc bố trí thời gian làm việc với phóng viên chưa được kịp thời. Trong thời gian tới lãnh đạo thị xã sẽ có biện pháp xử lý đối với cán bộ phường Bạch Sam như thông tin báo chí nêu và chỉ đạo phường thường xuyên giám sát việc chấp hành về môi trường của Nhà máy sản xuất bánh gạo One One”.

Ông Bùi Khánh Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND Thị xã Mỹ Hào cảm ơn những thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo thanh kiểm tra, xử lý các cán bộ liên quan của Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý để doanh nghiệp hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua, khiến người dân địa phương phải sống trong nỗi lo ô nhiễm và bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời cần làm rõ “động cơ” của ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở khi ký ban hành văn bản mang tính quy chụp, vu khống cơ quan báo chí gây bức xúc trong dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Tú Anh