Hưng Yên: Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT có báo cáo đúng sự thật vụ Nhà máy bánh gạo One One gây ô nhiễm?

Thế Đoàn|28/12/2020 11:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù, chưa một lần làm việc với phóng viên nhưng không hiểu ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên căn cứ vào đâu mà ban hành văn bản mang tính quy chụp, vu khống, khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh Nhà máy sản xuất bánh gạo One One (Công ty Cổ phần New Rice) xả khí thải ô nhiễm môi trường là đúng sự thật!

VIDEO: Hưng Yên: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên

Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên, ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định việc Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh Nhà máy sản xuất bánh gạo One One (Công ty Cổ phần New Rice) xả khí thải ô nhiễm môi trường là đúng sự thật và đại diện Sở đã làm việc, cung cấp một số tài liệu cho phóng viên. Tuy nhiên, thực tế tại buổi làm việc ngày 26/11/2020, ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường lại “né tránh” trả lời một số câu hỏi của phóng viên và hẹn sang tuần làm việc tiếp, lúc đó sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu nhưng đến nay vị này vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Trước đó, ngày 30/10/2020, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải bài viết “Mỹ Hào (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm, UBND phường Bạch Sam có buông lỏng quản lý?” thông tin về việc người dân thôn Xuân Đào, xã Xuân Dục, thị xã Mỹ Hào, bày tỏ sự bức xúc vì hàng ngày phải hứng chịu khói thải đen sì, mùi khét lẹt từ Nhà máy sản xuất bánh gạo One One tại Km 30, Quốc lộ 5A, phường Bạch Sam.

Nhà máy sản xuất bánh gạo One One xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường khiến người dân khốn khổ

Được biết Nhà máy trên được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên (sở TN&MT) phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 2008. Để làm rõ trách nhiệm của Sở TN&MT trong quản lý, giám sát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, thay vì phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định và theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, vị Chi cục trưởng luôn tìm lý do để “né tránh” trả lời những câu hỏi của phóng viên, đẩy trách nhiệm trả lời xuống UBND thị xã Mỹ Hào.

Khi phóng viên đề nghị ông Lành cung cấp một số hồ sơ pháp lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Nhà máy sản xuất bánh gạo One One thì ông Lành lại biện minh: “Tôi phải xin ý kiến lãnh đạo Sở, nếu lãnh đạo đồng ý thì tôi sẽ tổng hợp mời phóng viên về làm việc và cung cấp hồ sơ, tài liệu trong tuần sau”. Tuy nhiên, đến nay đã gần một tháng trôi qua, vị Chi cục trưởng vẫn “im hơi lặng tiếng”. Phải chăng những hồ sơ pháp lý về môi trường của Nhà máy sản xuất bánh gạo One One có gì “uẩn khúc”? Vì sao Sở  TN&MT không cung cấp các Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ của Nhà máy cho phóng viên? Liệu những chỉ số về khí thải, nước thải của Nhà máy có nằm trong ngưỡng Quy chuẩn Việt Nam?

Ông Lê Đức Lành – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Hưng Yên hứa làm việc và cung cấp đầy đủ các tài liệu cho phóng viên nhưng đến nay vị này vẫn “im hơi lặng tiếng”

Thực tế nội dung buổi làm việc đã được “bóc trần” trong bài viết “Hưng Yên – Bài 2: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên, đánh võng báo chí” và phóng sự Video Clip “Hưng Yên: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên” đăng ngày 04/12/2020 trên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn. Tuy nhiên, không hiểu ai đã tham mưu cho ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT ký văn bản số 586/BC-STNMT ngày 16/12/2020, báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên cho rằng báo chí thông tin “chưa chính xác, gây hiểu lầm của dư luận”?. Đặc biệt, vị Phó Giám đốc Sở này chưa từng làm việc với phóng viên. Không biết Vị Phó Giám đốc sở này đã đọc bài báo và xem Phóng sự Video Clip mà báo chí đã thông tin chưa, mà đã “vội vàng” ban hành văn bản mang tính quy chụp, vu khống cơ quan báo chí?

Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên ký ban hành văn bản số 586/BC-STNMT ngày 16/12/2020 có dấu hiệu quy chụp, hạ uy tín của cơ quan báo chí

Cũng trong văn bản số 586/BC-STNMT ngày 16/12/2020 do ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên ký, nêu rõ: “Việc Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh Công ty CP New Rice xả khí thải ô nhiễm là đúng sự thật”. Cụ thể, qua kiểm tra xác định mẫu khí thải từ Nhà máy bánh gạo One One có 1 chỉ tiêu CO vượt dưới 1,1 lần quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ, QCVN 19:2009/BTNMT, cột B và đã cử lý theo quy định. Vậy trước khi có thông tin của báo chí phản ánh thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên thực hiện việc quản lý, giám sát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy này như thế nào? Trách nhiệm của lãnh đạo Sở này đến đâu khi để người dân phải hứng chịu khói thải khét lẹt trong nhiều năm qua mà không vào cuộc xử lý?

Ông Nguyễn Thế Thành – Trưởng phòng TNMT thị xã Mỹ Hào khẳng định thông tin báo chí là đúng sự thật, và đã có thông báo yêu cầu Nhà máy bánh gạo One One khắc phục tồn tại về môi trường

Để làm rõ một số nội dung liên quan, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã Mỹ Hào. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thế Thành – Trưởng phòng, cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn những thông tin của báo chí về tình hình môi trường của địa phương. Cụ thể, sau khi có thông tin của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống về việc nhà máy bánh gạo One One nằm trong công ty bao bì Thiên Hà xả khói đen ra môi trường. Phòng TNMT thị xã đã phối hợp công an thị xã, phường Bạch Sam kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty này. Qua kiểm tra và lấy mẫu khí thải đi giám định thì có 1 chỉ số bị vượt nhưng ở ngưỡng chưa phải xử phạt. UBND thị xã đã có thông báo yêu cầu công ty phải nghiêm túc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường và cải tạo lò hơi để đảm bảo tốt các thông số kỹ thuật”.

Vậy, chính quyền thị xã Mỹ Hào có biết việc Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải đen xì, mùi khét lẹt ra môi trường nhiều năm nay hay không? Bà Nguyễn Thị Loan – Chuyên viên Phòng TNMT khẳng định: “Tôi cũng là người ở xã Xuân Dục nơi mà người dân phản ánh với báo chí, khi đi qua công ty có thấy hiện tượng khói đen vào đầu giờ sáng và tôi đã thông tin qua điện thoại với cán bộ của Sở TNMT. Vì nhà máy thuộc thẩm quyền Sở TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nên phòng chỉ có thể báo cáo”.

Cần làm rõ động cơ của ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên khi ban hành văn bản mang tính quy chụp cơ quan báo chí

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý để doanh nghiệp hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua, khiến người dân địa phương phải sống trong nỗi lo ô nhiễm và bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời cần làm rõ “động cơ” của ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khi ký ban hành văn bản mang tính quy chụp, vu khống cơ quan báo chí gây bức xúc trong dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan
  • Hưng Yên – Bài 2: Vụ Nhà máy bánh gạo One One xả khói thải gây ô nhiễm, Sở TN&MT chống lệnh cấp trên, “đánh võng” báo chí
    Moitruong.net.vn – Mặc dù, UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND thị xã Mỹ Hào phối hợp làm việc với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống liên quan đến việc Nhà máy sản xuất bánh gạo One One – Công ty CP New Rice xả khí thải gây ô nhiễm môi trường. Nhưng thay vì phối hợp làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định thì ông Lê Đức Lành – Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường lại “đùn đẩy” trách nhiệm trả lời sang thị xã Mỹ Hào và không cung cấp các hồ sơ pháp lý về môi trường liên quan theo đề nghị của phóng viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên: Ông Trần Đăng Anh – Phó Giám đốc Sở TN&MT có báo cáo đúng sự thật vụ Nhà máy bánh gạo One One gây ô nhiễm?